Bao nhiêu năm qua, những bảo vệ dân phố U40, U50 thậm chí là U60 trên địa bàn tỉnh Nam Định vẫn miệt mài, cần mẫn gắn bó với công việc, tích cực tham gia các hoạt động cùng với lực lượng Công an góp phần giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. 

U60 vẫn bắt trộm

Khoảng gần 12h đêm, khi cả khu phố đã chìm vào giấc ngủ, bác Nguyễn Thanh Dân, khi ấy đang là thành viên Ban bảo vệ dân phố phường Phan Đình Phùng, TP Nam Định đang đi tuần tra đến khu vực có trụ sở của Công ty CP tấm lợp Bạch Đằng. 

Chú ý quan sát, bác Dân phát hiện một đối tượng có những biểu hiện nghi vấn khi đang tìm cách trèo qua tường Công ty. Bí mật theo dõi, ông nhận ra đối tượng còn mang theo túi đồ nghề với rất nhiều “công cụ” hỗ trợ như búa, kìm, cưa… 

Khi đối tượng quăng dây lên mái nhà để đột nhập vào bên trong, bác Dân đã nhanh chóng đến một cơ quan gần đó gọi nhờ điện thoại để báo tin cho đồng chí Công an phường, đồng thời nhanh chóng quay trở lại hiện trường để cùng với lực lượng Công an bắt giữ đối tượng. 

Bị bất ngờ phát hiện và vây bắt, tên trộm đã cố thủ bên trong rồi hung hãn dùng dao găm chống trả để trốn thoát. Tuy nhiên, với sự mưu trí, dũng cảm của bác Dân và Công an phường Phan Đình Phùng, được sự hỗ trợ tích cực của quần chúng nhân dân, hắn đã bị tóm gọn.

Đây chỉ là một trong hàng trăm vụ việc mà bác Nguyễn Thanh Dân, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Phan Đình Phùng, TP Nam Định đã tham gia trực tiếp cùng lực lượng Công an bắt các đối tượng trộm cắp, cướp giật và tham gia giải quyết các vụ va chạm, xô xát xảy ra trên địa bàn trong gần 20 năm qua. 

Năm nay bác Dân đã bước sang tuổi 64, mái tóc bạc trắng nhưng tinh thần, nhiệt huyết với công tác giữ gìn an ninh trật tự cơ sở của bác vẫn không hề giảm bớt. 

Nhớ lại ngày đầu tham gia lực lượng bảo vệ dân phố, bác kể: Năm 1997, sau khi nghỉ mất sức, nhận thấy tình hình an ninh trật tự tại khu phố nơi mình sinh sống rất phức tạp, nạn trộm cắp, cướp giật thường xảy ra, các đối tượng nghiện ma túy lân la các tuyến đường chờ sự “sơ hở” của người dân để trộm cắp, với mong muốn góp sức mình trong công tác giữ gìn an ninh trật tự cơ sở, bác đã “xung phong” tham gia vào Ban bảo vệ dân phố. 

Công an tỉnh Nam Định trao đổi công việc với Ban bảo vệ dân phố.

Đã không ít lần bác bị đối tượng hung hăng, manh động dùng vũ khí chống trả để chạy thoát, người thân lo lắng can ngăn bác không nên tiếp tục công việc nhưng bác một mực quả quyết, còn sức khỏe bác sẽ còn cống hiến cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Sự cần mẫn, nhiệt tình, hết lòng vì bình yên cuộc sống của bác Dân giống như một điểm sáng để chúng ta cảm phục, suy ngẫm.

Phát huy hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự

Về Nam Định một ngày cuối năm, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện về những chiến công, sự hy sinh rất đỗi thầm lặng của lực lượng bảo vệ dân phố. Bác Nguyễn Thanh Dân, bác Trần Xuân Hùng, anh Vũ Văn Hòa… những cái tên, gương mặt đã trở nên quen thuộc với người dân ở từng khu phố trên địa bàn TP Nam Định. 

Mỗi khi có các sự việc xảy ra bất kể ngày giờ, cùng lực lượng Công an phường, lực lượng bảo vệ dân phố cũng luôn có mặt kịp thời. 

Vào những dịp lễ tết, lực lượng bảo vệ dân phố là một trong những lực lượng không thể thiếu tham gia công tác tuần tra, cắm chốt đảm bảo an ninh trật tự. Không những thế, đây còn là “tiếng nói uy tín” để hòa giải mâu thuẫn ở cơ sở.

Theo Trung tá Mai Trung Kiên, Trưởng Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Nam Định thì Nam Định là địa phương đầu tiên được Bộ Công an thí điểm xây dựng lực lượng bảo vệ dân phố của cả nước. 

Từ đó đến nay, lực lượng bảo vệ dân phố tỉnh Nam Định không ngừng trưởng thành, phát triển, góp phần không nhỏ thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cơ sở. Toàn tỉnh Nam Định hiện có 21 Ban bảo vệ dân phố tại 20 phường và 1 thị trấn với 565 đồng chí, trong đó có 3 phường là phường Phan Đình Phùng, Quang Trung và Văn Miếu vẫn liên tục duy trì hoạt động, phát huy hiệu quả của Ban bảo vệ dân phố từ khi thành lập đến nay. 

Trong cuộc vận động toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi, lực lượng bảo vệ dân phố đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tham gia quản lý, giáo dục đối tượng tại cộng đồng dân cư; phối hợp với Công an tiến hành rà soát, phân loại các đối tượng trên địa bàn quản lý, từ đó có kế hoạch giúp đỡ, cảm hóa từng đối tượng. 

Trong 10 năm qua, lực lượng bảo vệ dân phố đã cảm hóa, giáo dục 4.106 lượt đối tượng trong đó có 588 đối tượng tiến bộ, 254 người cai nghiện thành công, giúp cơ quan Công an thu thập tài liệu lập 219 hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; 115 hồ sơ cơ sở chữa bệnh bắt buộc; phối hợp bắt, vận động đầu thú 198 đối tượng có lệnh truy nã. 

Điển hình như ban bảo vệ dân phố Vỵ Hoàng, phường Cửa Nam đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể phường cảm hóa, giáo dục tiến bộ 2 trường hợp là anh Nguyễn Quang Hiệp và anh Trương Văn Chiến đều là đối tượng phạm tội về ma túy đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Ban Bảo vệ dân phố phường Quang Trung phối hợp với đoàn thanh niên phường cảm hóa, giúp đỡ anh Trần Tích Tuấn, phường Quang Trung đã tiến bộ, có việc làm ổn định…

Cùng với đó, các ban bảo vệ dân phố trên địa bàn tỉnh Nam Định đã cùng lực lượng Công an tổ chức 54.200 lượt tuần tra; duy trì thường xuyên 21 chốt gác, 21 tổ tuần tra đêm khép kín thời gian, địa bàn qua đó đã phát hiện bắt quả tang 197 vụ trộm tài sản, ngăn chặn 589 vụ đánh nhau gây mất trật tự công cộng, cướp giật, trộm cắp; giải tán, xóa 181 tụ điểm phát sinh phức tạp về trật tự công cộng… 

Có thể kể đến các vụ việc như đồng chí bảo vệ dân phố Trần Xuân Hùng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Lộc Vượng trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ lễ khai ấn đền Trần đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Trần Xuân Tùng, trú tại Lý Nhân, Hà Nam đang có hành vi trộm cắp tài sản (điện thoại iPhone 5), thu hồi tang vật bàn giao cho Công an phường xử lý. 

Hay, tổ tuần tra bảo vệ dân phố phường Trường Thi bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Bình, trú tại thôn Lộng Đồng, Lộc An phá khóa đột nhập vào nhà chị Nguyễn Thị Minh ở Vụ Bản lấy trộm tài sản trị giá 70 triệu đồng…

Một công việc chỉ hưởng trợ cấp, nếu không có sự tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm với cộng đồng thì những bảo vệ dân phố không làm được công việc có ý nghĩa lớn lao như thế. Họ thực sự là những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an, góp phần lớn vào việc đảm bảo trật tự, bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Một trong những vấn đề khiến cho hoạt động của lực lượng bảo vệ dân phố gặp khó khăn chính là việc phụ cấp cho lực lượng này còn thấp. Đi cùng với là việc khó thu hút thanh niên trẻ tham gia hoạt động bảo vệ dân phố. Lực lượng chủ yếu của các ban bảo vệ dân phố tại Nam Định hiện nay vẫn là các đồng chí có độ tuổi từ 46 đến 60, tiếp theo là từ 61 tuổi trở lên.
Nguyễn Hương - Trần Hằng