Đại tá Lưu Thành Tín cho biết, trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, điều quan trọng nhất là làm sao xây dựng được các phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc, đảm bảo ANTT từ cơ sở. Bởi cơ sở làm tốt công tác giữ gìn ANTT sẽ kéo giảm tội phạm và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, trước tình hình tại một số địa bàn ở nông thôn, một số tệ nạn như số đề, đá gà, bài bạc và thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự nổi lên.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Công an các cấp trong tỉnh rà soát và cho xây xựng, nhân rộng nhiều mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, mang lại hiệu quả thiết thực. Phát huy hiệu quả của mô hình “Tổ nhân dân tự quản” đã hình thành trước đó, từ năm 2010, Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo xây dựng và phát triển thành mô hình “Tổ nhân dân tự quản không phạm tội và tệ nạn xã hội” ở 145/145 xã, phường, thị trấn, do lực lượng Công an trực tiếp quản lý và phối hợp với các ngành, đoàn thể cùng cấp thực hiện.

Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã thành lập được 10.299 Tổ nhân dân tự quản không phạm tội và tệ nạn xã hội. Qua đó, góp phần làm giảm tội phạm, giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn toàn tỉnh.

Với vai trò là Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Lưu Thành Tín tiếp tục tham mưu, đề xuất với Giám đốc Công an tỉnh cho “ra đời” nhiều mô hình khác, như: Câu lạc bộ dân phòng xe honda ôm phòng, chống tội phạm; Đội dân phòng liên danh; Cổng rào ANTT; Cổng rào ANTT đường sông; Đội dân phòng cơ động; Đội dân phòng cựu chiến binh; Camera an ninh; Hộ gia đình liên kết giữ gìn ANTT, Câu lạc bộ phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Đường dây nóng tố giác tội phạm…

Riêng với mô hình “Xứ đạo an toàn về ANTT” được thành lập từ năm 2011, ở huyện Tân Hiệp là mô hình hay và hiệu quả.

Theo Đại tá Lưu Thành Tín, sau thời gian hoạt động, mô hình này có tác dụng khá thiết thực, tạo ra môi trường đoàn kết, thống nhất và trách nhiệm cao giữa các ngành, các cấp đối với các chức sắc, chức việc và đồng bào công giáo trong các giáo xứ về chung tay, chung sức giữ gìn ANTT tại địa phương. Đến nay, toàn huyện Tân Hiệp thành lập được 10 xứ đạo an toàn về ANTT, trong vùng giáo dân với 75 thành viên tham gia. Mô hình đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần đẩy lùi tội phạm, đảm bảo ANTT vùng đồng bào công giáo.

Hiệu quả từ những mô hình đảm bảo ANTT, TTATXH trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được thể hiện rõ qua kết quả về tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội. Từ năm 2016 đến nay, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được kéo giảm về số vụ phạm pháp hình sự. Đại tá Lưu Thành Tín được Bộ Công an biểu dương khen thưởng thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc giai đoạn 2006 - 2016 vừa tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Trần Lĩnh