Chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu” do BCĐ vận động hiến máu tình nguyện Bộ Công an phát động, nhằm xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện rộng khắp trong lực lượng Công an. Chương trình đã được hưởng ứng sôi nổi, 62 đơn vị đã tổ chức được 167 cuộc tuyên truyền, vận động hơn 30.000 người tham gia.

Theo đại diện Cục Y tế (Bộ Công an), năm 2017, nhiều hoạt động hiến máu tình nguyện cũng được Công an các địa phương tổ chức phong phú, đa dạng và sôi nổi: “Vì nhân dân phục vụ” ở Công an tỉnh Trà Vĩnh, “Giọt máu nghĩa tình hè 2017” của Công an tỉnh Tây Ninh, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” (Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa), “Giọt hồng trao em” của Học viện Chính trị CAND, “Ngày chủ nhật đỏ”, “Ngày hội giọt máu hồng” (Công an Nam Định) vv…

Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần –Kỹ thuật 

Ở nhiều đơn vị, lãnh đạo các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện khuyến khích CBCS tham gia hiến máu tình nguyện và gương mẫu thực hiện, như ở Tổng cục V và Công an tỉnh Hà Nam. Một số đơn vị đã duy trì hoạt động hiệu quả các CLB hiến máu dự trữ, đặc biệt đã xây dựng được “ngân hàng máu sống”, có nhóm máu quý hiếm, sẵn sàng hiến máu khi có yêu cẩu của bệnh viện trong ngành cũng như ngoài ngành. Điển hình là Công an tỉnh Nam Định, Quảng Trị, Hà Giang, Bến Tre, Hòa Bình, Nghệ An Học viện CSND, Đại học PCCC, Đại học An ninh nhân dân vv…

Nhiều đơn vị sẵn sàng tham gia hiến máu trong các dịp khan hiếm máu chữa bệnh trong năm, như Đại học CSND, Học viện CSND, Học viện An ninh nhân dân, Cao đẳng An ninh nhân dân, Sở Cảnh sát PCCC Bình Dương, Công an tỉnh Quảng Trị, Hà Giang, Cảnh sát PCCC Nam Định… Nhiều đơn vị còn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đã đề ra như Đại học CSND đạt 339,5%, Cao đẳng CSND 216%, Đại học An ninh nhân dân 195%, Cao đẳng An ninh nhân dân I đạt 140%, PCCC Hà Nội 134%...

Đại diện nhiều đơn vị, địa phương dự hội nghị

Nhiều đơn vị dù không có chỉ tiêu kế hoạch nhưng đã tham gia hiến máu theo phong trào tại tại địa phương và khi được vận động tham gia chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu” đã nhiệt tình kêu gọi CBCS hưởng ứng. 

Nhiều cán bộ chiến sĩ ở Cảnh sát PCCC Hà Nội, Trại giam Vĩnh Quang, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Đoàn Thanh niên Cục CSGT, Đoàn thanh niên Cục tham mưu-Tổng cục Hậu cần-kỹ thuật … đã hiến máu 2, 3 lần trong một năm. Các đơn vị cũng tăng cường tiếp nhận các đơn vị máu với thể tích 350ml, 450ml, cũng như tăng số người hiến máu nhắc lại,

Năm 2017 lực lượng Công an đã huy động được 22 đơn vị tham gia. Hai Trung tâm huyết học truyền máu CAND với sự hỗ trợ của Viện Huyết học –Truyền máu Trung ương và các bệnh viện khác, đã tiếp nhận được khoảng 20.000 đơn vị máu. Ngoài ra, còn 40 đơn vị phối hợp với các Hội chữ thập đỏ, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh tiếp nhận được hơn 15.000 đơn vị máu.

Trao thưởng cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu

Phát biểu chỉ đạo, Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần –Kỹ thuật yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch lấy máu, thu gom, bảo quản và sử dụng, luân trưởng giữa các đơn vị y tế để sử dụng triệt để, hiệu quả và tiết kiệm; nâng cấp các cơ sở huyết học truyền máu trong CAND để xét nghiệm nhanh, chính xác, điều trị tích cực, có kế hoạch sử dụng máu hiệu quả.

Trung tướng Phạm Quang Cử cũng đề nghị các cơ quan báo chí trong CAND quan tâm tuyên truyền về các điển hình tiên tiến trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân trong lực lượng Công an đã được ghi nhận vì những thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện: 7 tập thể và 16 cá nhân được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen; Bộ Công an cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân thuộc Công an các đơn vị, địa phương. Tổng cục Hậu cần –Kỹ thuật tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 20 cá nhân.

Thanh Hằng