Những ký ức hào hùng

13 năm đảm nhiệm cương vị Trưởng Ban liên lạc (BLL) cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kể về truyền thống lực lượng cán bộ Công an chi viện, Thiếu tướng Phan Văn Lai nhớ rất rành rẽ. Ông Lai chia sẻ, tổng kết chiến tranh, đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Công an đã chi viện cho An ninh miền Nam 11.294 cán bộ Công an.

Vào chiến trường, đội ngũ cán bộ Công an chi viện đã nhanh chóng hòa nhập với cán bộ An ninh tại chỗ, lăn lộn, bám sát phong trào cơ sở. Nhiều tấm gương chiến đấu, anh dũng hy sinh của cán bộ Công an chi viện còn sống mãi trong tâm trí đồng bào, đồng đội miền Nam với các hoạt động: điệp báo, diệt trừ ác ôn, phá ấp chiến lược của địch, bảo vệ nội bộ Đảng, bảo vệ cơ quan, căn cứ địa.

Các hội viên Ban liên lạc cán bộ Công an Công an chi viện chiến trường miền Nam tham quan Bảo tàng CAND.

Những cán bộ Công an chi viện đã trở thành nhân tố quan trọng trong phong trào đồng khởi của quần chúng và các chiến dịch nổi dậy tấn công. Đồng thời những cán bộ Công an chi viện cũng chính là lực lượng quan trọng chuyển tải và vận dụng đường lối, chủ trương của Đảng về công tác an ninh vào thực tiễn chiến trường miền Nam.

Tổng kết công tác chi viện An ninh miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho thấy, trong cuộc kháng chiến một mất một còn với kẻ thù vô cùng tàn ác và xảo quyệt, 909 cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước anh dũng hy sinh, 46 cán bộ Công an chi viện bị địch bắt tù đày trong các nhà lao địa ngục trần gian của Mỹ - ngụy.

Được trui rèn trong cuộc đấu tranh đầy cam go, ác liệt, các cán bộ Công an chi viện đã chiến đấu anh dũng, ngoan cường, lập nhiều chiến công xuất sắc. Đội ngũ cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam đã góp phần không nhỏ làm chuyển biến tương quan lực lượng, là một trong những nhân tố góp phần quan trọng giúp lực lượng An ninh miền Nam không ngừng lớn mạnh mọi mặt, đủ sức đương đầu và đánh bại âm mưu hoạt động của các cơ quan tình báo, gián điệp, cũng như kế hoạch bình định của Mỹ-ngụy, góp phần làm nên Đại thắng Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

“Ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, 11 tập thể đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), 21 cán bộ Công an chi viện được phong tặng, truy tặng Anh hùng LLVTND, hàng ngàn lượt cán bộ Công an chi viện được trao tặng Huân chương cao quý các loại...” - Thiếu tướng Phan Văn Lai chia sẻ.

Chiến tranh đi qua, gần một ngàn cán bộ Công an chi viện đã mãi nằm lại trên chiến trường miền Nam, nhưng hình ảnh của họ còn sống mãi với non sông đất nước, trong tâm trí của những người đồng chí, đồng đội, gia đình và nhân dân.

Còn với những người may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình, phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của những chiến sĩ Công an chi viện, họ lại tiếp tục sống và cống hiến cho Đảng, cho đất nước, quê hương, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, nhiều người trong số họ đã trở thành những vị tướng tài, những cán bộ Công an giỏi trong thời bình.

Ngôi nhà gắn kết nghĩa tình đồng đội

Chia sẻ về quá trình và hoạt động của BLL cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Thiếu tướng Phan Văn Lai cho biết: Được thành lập từ năm 1997, BLL cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam là tổ chức chính trị xã hội mang đậm dấu ấn lịch sử truyền thống của lực lượng CAND.

BLL đã trở thành “ngôi nhà” thân thương gắn kết nghĩa tình đồng đội của hơn 300 hội viên là những cán bộ Công an chi viện may mắn trở về từ chiến trường miền Nam năm nào. Trong đó, có 48 hội viên là thương binh, 13 hội viên nhiễm chất độc da cam, 3 hội viên bị địch bắt tù đày và 14 hội viên là thân nhân liệt sỹ. Kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động, BLL cán bộ Công an chi viện miền Nam đã không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ CAND cách mạng.

Thiếu tướng Phan Văn Lai cho biết, với thế mạnh là những chứng nhân lịch sử, được chứng kiến và góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, trong quá trình hoạt động, BLL đã tổ chức 16 cuộc giao lưu, tiếp lửa truyền thống với hơn 6.000 cán bộ tuổi trẻ CAND ở 16 tỉnh, thành phố trong cả nước, với các chủ đề “Một thời hoa lửa”, “Vang mãi bản hùng ca Tây Đô”, “Những bước chân không mỏi”, “Những chiến công đi vào huyền thoại”, “Thắp lửa truyền thống, ấm tình nơi biên cương”, “Tiếp bước lửa Anh hùng”.

Dù nay tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng các cán bộ Công an chi viện vẫn chẳng quản khó khăn, vất vả, vẫn nhiệt huyết đi đến những vùng xa xôi như Côn Đảo, Phú Quốc, Hà Giang… qua các hoạt động giao lưu tiếp lửa truyền thống này đã góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu sắc, sinh động những lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ, gieo vào lòng tuổi trẻ CAND hôm nay những trang sử hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc, góp phần cổ vũ tuổi trẻ CAND, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Ngoài giao lưu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, một hoạt động rất ý nghĩa nữa được BLL quan tâm chú trọng, đó là công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân nghĩa tình đồng đội. Trong những chuyến đi tiếp lửa truyền thống, những chuyến đi về nguồn tại các địa phương, các hội viên BLL đã có dịp đến thăm hỏi những người đồng chí, đồng đội năm xưa và chuyển những phần quà của lãnh đạo Bộ Công an gửi tới các gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ, các đồng chí bị nhiễm chất độc da cam, bị địch bắt tù đày, các đồng chí bị bệnh nặng và có hoàn cảnh khó khăn...

Để nâng cao công tác giáo dục truyền thống, BLL đã động viên các hội viên viết về những kỷ niệm sâu sắc ở chiến trường để phối hợp với Nhà xuất bản CAND xuất bản 3 cuốn sách với nhan đề “Những ngày ở chiến trường”; phối hợp Cục Truyền thông CAND, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất 4 phim tài liệu lịch sử về hoạt động chi viện cho an ninh miền Nam và 1 phim về hoạt động của BLL với chủ đề “Tiếng gọi vào Nam”; phối hợp Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Công an vận động các hội viên cung cấp những tư liệu, hiện vật lịch sử.

Ngoài ra, BLL cũng đóng góp tích cực vào đề tài tổng kết: “Lịch sử chi viện An ninh miền Nam thời kỳ chống Mỹ, cứu nước 1954- 1975”; xuất bản cuốn “Những lá thư thời chiến Công an nhân dân”, trong đó chứa đựng những tình cảm cách mạng cao quý, những lời nhắn gửi chan chứa lòng yêu nước một thời khói lửa, là tài liệu sống động cho những nghiên cứu sau này về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta. 

Nhằm tôn vinh, tri ân, tưởng nhớ công lao cũng như những hy sinh mất mát của hơn 11 ngàn cán bộ Công an chi viện, BLL đã đề xuất Bộ Công an xây dựng Đài Kỷ niệm cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ chống Mỹ, cứu nước 1954 -1975 tại Học viện An ninh nhân dân – chiếc nôi đào tạo, bồi dưỡng và cũng là nơi lực lượng Công an chi viện tập kết, lên đường vào chiến trường miền Nam chiến đấu. Đài kỷ niệm được khánh thành ngày 25/4/2019, và đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Học viện An ninh nhân dân nói riêng, thế hệ trẻ CAND nói chung.

Tâm Phạm