Nghe các chiến sĩ kể về chuyện đời, chuyện nghề mới cảm nhận được những khó khăn, vất vả, đầy áp lực và không kém phần nguy hiểm trong công việc của những chiến sĩ đang mang trên mình “sắc vàng” màu nắng.

Trắng đêm làm nhiệm vụ

Đêm diễn ra Lễ Khai ấn Đền Trần của tỉnh Nam Định năm 2018. Kim đồng hồ đã chỉ 22h45 phút, dòng người và xe cộ của du khách từ khắp các tỉnh, thành vẫn liên tục nối đuôi nhau đổ về đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, TP Nam Định.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định cùng các chiến sĩ trước giờ triển khai làm nhiệm vụ bảo vệ Lễ Khai ấn Đền Trần.

Tại điểm chốt trọng điểm về giao thông trên quốc lộ 10, lối rẽ vào sân hành lễ của Đền Trần, Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định trực tiếp chỉ đạo các chiến sĩ Cảnh sát giao thông tiến hành việc phân luồng, phân tuyến giao thông, hướng dẫn các đại biểu và du khách từ khắp các tỉnh, thành về dự lễ để đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường tới Đền Trần, không để ùn tắc, đảm bảo giao thông thông suốt. Chiếc bộ đàm trên tay của Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng liên tục phát tín hiệu từ các chốt báo về.

Trao đổi nhanh với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Để Lễ Khai ấn diễn ra trang nghiêm, an toàn, 158 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông cùng hơn 1.000 chiến sĩ Công an, lực lượng quân sự, dân quân tự vệ và các đơn vị chức năng khác trên địa bàn, tạo thành 5 vòng bảo vệ đảm bảo cho Lễ Khai ấn.

Trong đó, vòng ngoài cùng đảm bảo cho tất cả các tuyến phố trong TP Nam định và trục quốc lộ 10. Vòng 4 là toàn bộ tuyến đường Trần Thừa. Vòng 3 là ngay trước cổng đền. Vòng 2 là trong khuôn viên đền. Vòng 1 là tại sân Đền Thiên Trường và nội tự. Trước hàng vạn du khách cùng đổ về, các chiến sĩ Cảnh sát giao thông phải nỗ lực cố gắng cao nhất, căng mình trắng đêm thực hiện nhiệm vụ.

Để tránh dẫn tới ùn tắc, tất cả các phương án phân luồng từ xa đã được thực hiện hiệu quả tại tất cả các tuyến đường vành đai dẫn vào Đền Trần, không cho các phương tiện vận tải cỡ lớn đi qua quốc lộ 10, đảm bảo TTATGT luôn luôn được thông suốt.

Triển khai phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ.

Năm nay, tiết trời ấm áp, không mưa tạo thêm điều kiện thuận lợi cho mỗi du khách từ khắp các địa phương, tỉnh, thành phố về dự Lễ Khai ấn. Ngay từ sáng mùng 6 Tết, tuyến quốc lộ 10 dẫn vào khu vực Đền Trần nhiều thời điểm như muốn ứ lại do lượng phương tiện vận tải của du khách đổ về rất đông.

Do có sự chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án đảm bảo an toàn giao thông, bố trí barie sắt để tạo dải phân cách cứng phân luồng giao thông cùng với sự có mặt của hàng chục chiến sĩ Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ nên tình hình giao thông luôn đảm bảo thông suốt. 5h30 phút sáng, dòng người về dự Lễ Khai ấn đã thưa dần.

Lễ Khai ấn Đền Trần năm 2018 đã được diễn ra trong an ninh và trật tự; không khí trang nghiêm, văn minh, văn hóa. Các chiến sĩ của Phòng Cảnh sát giao thông Nam Định vẫn lặng lẽ miệt mài làm việc.

Nét mệt mỏi sau một đêm trắng làm nhiệm vụ thoáng hiện lên trên khuôn mặt của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông nhưng sự an toàn của mỗi du khách thập phương về dự Lễ Khai ấn, TTATGT được đảm bảo thông suốt, không để xảy ra tai nạn giao thông là những phần thưởng lớn nhất của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông Nam Định.

Xây dựng hình ảnh đẹp người Cảnh sát giao thông

Một lần được theo chân các chiến sĩ Cảnh sát giao thông Nam Định làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, hướng dẫn tuyên truyền pháp luật về TTATGT mới thấy được phần nào những vất vả, khó khăn của các anh. Dù nắng gắt, mưa giông, gió rét, đêm tối, các chiến sĩ đều lặng lẽ hoàn thành công việc đảm bảo TTATGT trên mọi tuyến đường.

Kiểm tra tang vật thuốc lá lậu thu giữ.

Tại các tuyến quốc lộ trọng điểm và các dịp lễ, Tết, các chiến sĩ  làm nhiệm vụ 24/24 giờ mỗi ngày. Năm 2017, đơn vị đã phối hợp với các cấp chính quyền, các đơn vị chức năng xây dựng gần 200 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về công tác đảm bảo ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh xử lý 57.176 trường hợp vi phạm về TTATGT, tước giấy phép lái xe 1.725 trường hợp; tạm giữ 209 ôtô, 6.960 môtô, 1.476 phương tiện khác. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện bắt giữ 71 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy. Riêng đơn vị đã trực tiếp phát hiện 8 vụ hình sự, 3 vụ tàng trữ trái phép ma túy, 6 vụ kinh tế.

Những chiến sĩ Cảnh sát giao thông Nam Định luôn gắn bó, có những nghĩa cử cao đẹp, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân trong mọi hoàn cảnh, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp, thân thiện về người Cảnh sát giao thông. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ đã nhiều lần giải cứu thành công vụ người dân lên cầu nhảy xuống sông để quyên sinh.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng kể lại việc giải cứu gần đây, tổ công tác Tuần tra kiểm soát giao thông số 1 của đơn vị gồm 4 đồng chí Phạm Đức Toan, Trần Xuân Phi, Phạm Thanh Sơn, Đỗ Thanh Hải đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 21B, thuộc thị trấn Mỹ Lộc, Nam Định thì nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại cầu thôn Thịnh, trên quốc lộ 21B thuộc xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, Nam Định có 1 cô gái định nhảy cầu tự tử.

Ngay lập tức, các anh tới hiện trường, đến giữa cầu thì thấy một cô gái còn rất trẻ chừng 20 tuổi đang đứng bám phía ngoài thành cầu và luôn miệng nói người dân không được bước tới nếu không cô sẽ nhảy xuống sông.

Trước tình thế đó, các anh vừa lựa lời khuyên giải, vừa tìm cách tiếp cận cô gái. Sau hơn 30 phút thuyết phục, các anh đã tiếp cận, nắm chặt tay cô gái và đưa cô vào trong cầu. Sau khi cứu được cô gái, các anh đã ngồi tâm sự, phân tích cho cô gái biết rõ đúng sai và không nên coi cái chết là giải thoát. 12 tiếng đồng hồ sau, đơn vị lại nhận tin báo có một phụ nữ đang muốn nhảy xuống sông Đào để quyên sinh.

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định trao trả tài sản cho người đánh rơi.

Chỉ ít phút sau, tổ công tác của đơn vị gồm 3 đồng chí Nguyễn Kiên Cường, Phan Văn Thuân, Nguyễn Duy Chinh thuộc Đội Tuần tra Kiểm soát giao thông số 3 đã có mặt tại hiện trường. Tại cầu Nam Định (cầu vượt sông Đào thuộc quốc lộ 21), một phụ nữ còn rất trẻ, sắp sửa buông mình xuống dòng nước. Tổ công tác khéo léo hỏi chuyện cô gái. Nhân lúc cô gái nước mắt ngắn dài nói về mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, đồng chí Nguyễn Kiên Cường liền lao vào giữ chặt chân cô gái.

Cùng lúc đó, đồng đội cũng kịp thời tiếp cận, đưa cô gái lên mặt cầu. Sau khi động viên, khuyên giải, nhận thấy cô gái đã lấy lại được bình tĩnh, các anh mới đưa cô gái về gia đình tại xã Nam Phong, TP Nam Định. Cảm mến hành động của các chiến sĩ Cảnh sát giao thông, gia đình cô gái đã viết thư cảm ơn gửi Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

“Từ một ngã tư đường phố cuộc sống reo vui từng giờ. Khi nắng mai về người và xe nối nhau đi trên đường. Đèn đỏ đèn xanh với ánh nắng nhảy múa như ngàn hoa. Niềm vui phấn khởi trong ánh mắt bao người qua” – Lời bài hát như động viên những chiến sĩ CSGT, vì sự bình yên cho những cung đường Thành Nam, bỏ lại đằng sau những gian khó của đời thường để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Việt Hưng – Ngọc Thương