Thế nhưng, trên mọi tuyến đường của Thủ đô Hà Nội, khắp các điểm nút giao thông, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội không rời bỏ vị trí, bám chặt các chốt  đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giúp đường luôn thông suốt.

Cảnh sát giao thông Hà Nội bám trụ mặt đường trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trời trong xanh, cao vút không một gợn mây. Nắng thẳng đứng chiếu vào mặt người đi đường bỏng rát. Cơn nóng từ mặt đường bê tông quất vào mặt người đi đường khiến cái nắng nóng càng như ngột ngạt, bức bối hơn. Ai nấy cũng bịt bọc kín mít trong những chiếc áo dài tay trốn cái nóng.

Uống vội cốc trà đá, Trung tá Nguyễn Văn Hoàn, Đội CSGT số 4 lại rời bốt tiếp tục nhiệm vụ điều khiển giao thông tại ngã tư Đại Cồ Việt-Kim Liên. Anh cho biết: “Những ngày nắng nóng như thế này, tâm lý của người dân là muốn đi thật nhanh, chính vì vậy việc cố tình vượt đèn đỏ, lấn làn… cũng rất dễ xảy ra nên công tác chốt trực, nhắc nhở, xử phạt vi phạm luôn luôn được duy trì một cách nghiêm túc”.

Cùng ca trực với Trung tá Nguyễn Văn Hoàn là Thiếu úy Vũ Hữu Chinh. Mới về nhận công tác tại Đội CSGT số 4, lại đúng dịp thời tiết bắt đầu những ngày nắng nóng nhưng chàng Thiếu úy trẻ vẫn luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Bên cạnh một số người tham gia giao thông có ý thức chấp hành luật chưa tốt, theo chúng tôi quan sát, tại ngã tư này, người dân rất tuân thủ theo tín hiệu đèn giao thông. Trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi tại bốt, Trung tá Hoàn chia sẻ với chúng tôi: “Chiều 1-6, khoảng 17h, khi chúng tôi đang đứng để điều hành giao thông lúc tại ngã tư, bỗng nhiên một chiếc ôtô dừng lại. 2 người đàn ông Nhật Bản bước tới và nở nụ cười tươi rồi đưa cho mỗi anh em trong tổ một chai nước mát lạnh. Lúc này, mọi mệt mỏi dường như bị tan biến, chúng tôi lại càng tự nhắc nhở mình thực hiện nhiệm vụ đúng theo điều lệnh nội vụ”.

10h sáng 2-6, cái nắng nóng mỗi lúc một gay gắt. Tại chốt giao thông ngã 7 Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, công tác chốt trực của lực lượng CSGT cũng được duy trì một cách nghiêm túc. Do đây là chốt giao thông phức tạp nên 3 đồng chí CSGT được phân công đảm nhận điều khiển, phân luồng và xử lý vi phạm giao thông.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù đã có đèn tín hiệu, vạch kẻ đường nhưng số lượng người cố tình vi phạm luật giao thông không phải là ít. Trung bình mỗi ca trực, ngoài công tác tuyên truyền, nhắc nhở, các chiến sỹ CSGT xử phạt khoảng 10 trường hợp vi phạm.

Nhìn gương mặt đã ướt đẫm mồ hôi, bừng đỏ trong cái nắng nóng gay gắt, trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi, Thiếu úy Phạm Huy Hoàng, Đội CSGT số 3 kể: “Em vừa bị cảm nắng một trận gần 1 tuần mới đỡ. Tuy nhiên, công việc mà chị, chúng em phải luôn cố gắng hết mình”. Chỉ vào cốc trà đã tan hết đá từ bao giờ, Thiếu úy Phạm Huy Hoàng bảo: “Chúng em không dám uống luôn mà phải chờ đá tan để tránh bị lạnh đột ngột vào người giữa cái nóng gay gắt này”.

Không chỉ tại 2 chốt giao thông này, hàng ngày, tại tất cả các vị trí giao thông trên toàn địa bàn TP Hà Nội, hàng trăm chiến sỹ CSGT vẫn chốt trực, bám chặt các vị trí. Dọc tuyến đường Giải Phóng cho đến ngã ba Pháp Vân- cửa ngõ phía Nam Thủ đô, nơi hầu như có rất ít bóng cây xanh mà chỉ có đường bê tông hầm hập nóng cùng dòng xe cộ ùn ùn xả khói, ngã ba Phương Mai, ngã ba Kim Đồng, ngã ba Nguyễn Hữu Thọ, ngã tư bến xe Nước Ngầm… nơi nào cũng có các tổ CSGT.

Dọc khắp tuyến đường Phạm Hùng đến cầu Thăng Long- cửa ngõ phía Tây Thủ đô, nơi giao thông phức tạp với các dòng phương tiện ra vào Bến xe Mỹ Đình, ngoài chốt trực tại các ngã ba, ngã tư còn có thêm các tổ CSGT tuần tra kiểm soát hàng ngày…

Vào giờ cao điểm nhất là khoảng 17h chiều hàng ngày, tắc nghẽn giao thông thường xảy ra khiến cho công tác phân luồng, điều hành của lực lượng CSGT lại càng trở nên khó khăn, vất vả hơn. Chịu đựng khói xe, tiếng ồn cộng với nắng nóng nhưng các chiến sỹ CSGT vẫn luôn bám trụ mặt đường và làm tròn nhiệm vụ của mình. Giữa dòng xe cộ tấp nập, giọt mồ hôi lăn tròn trên những gương mặt chiến sỹ CSGT thực sự là những hình ảnh rất đẹp trong lòng người dân Thủ đô.

Nguyễn Hương