Phát biểu tại chương trình, Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị (Công an TP Hà Nội) cho biết,  qua buổi tuyên truyền của Công an thành phố, hi vọng sẽ trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản nhất về Luật An ninh mạng; hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, đúng pháp luật và cách bảo mật thông tin cá nhân trên internet.

Hình ảnh tại buổi tuyên truyền

Trong khuôn khổ chương trình, Trung úy Thân Văn Pháp, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) nhấn mạnh, mặc dù mạng xã hội có nhiều lợi ích như cung cấp thông tin, kết nối mọi người gần nhau hơn…

Tuy nhiên, Trung úy Phát cho rằng mạng xã hội như Facebook có một số tác hại trong đó có gây nghiện (thời gian sử dụng đối với các em học sinh chỉ nên sử dụng dưới 1 giờ đồng hồ/ngày). Bên cạnh đó, anh Phát chia sẻ với các bạn học sinh khi quá chú tâm vào việc cập nhật status (trạng thái) trên mạng xã hội thì sẽ gây mất tập trung.

Trong phần chia sẻ, Trung úy Pháp cũng lấy ví dụ Huấn “hoa hồng”, Khá “Bảnh”… trên mạng xã hội với những phát ngôn gây shock, những clip phản cảm cực kỳ nguy hiểm nếu không có sự kiểm soát. Hay như người dùng có thể bị hack (đánh cắp) tài khoản Facebook, việc mất thông tin cá nhân có thể gây nhiều hệ lụy như bị lừa chuyển tiền, kẻ xấu nắm thông tin cá nhân (đường đi học, địa điểm hay đến…) dẫn đến nguy cơ bị bắt cóc hoặc lừa đảo.

Để tự bảo vệ mình và tuân thủ pháp luật, Trung úy Pháp khuyên các bạn học sinh chủ động bảo mật thông tin cá nhân, tránh nhấp chuột vào các đường link có thông tin gây shock (ảnh nóng, clip nhạy cảm…); bật bảo vệ 2 bước cho tài khoản mạng xã hội (làm theo hướng dẫn trên Google); không đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân (hình ảnh chụp gia đình, chia sẻ số điện thoại, email)…; xác thực thông tin trước khi copy (sao chép) các thông tin trên mạng internet; không được bêu xấu, bôi nhọ danh dự người khác trên các nhóm xã hội kín (group kín); cài phần mềm diệt virus như Kaspersky/BKAV Anti Virus/…

Cô Hoàng Thị Yến, hiệu trưởng trường THCS Nam Từ Liêm, mong muốn sẽ có thêm các chương trình bổ ích như thế này để các em học sinh yên tâm học tập, vui chơi giải trí... trên không gian mạng. Cô mong các bạn suy nghĩ và ghi nhớ những kiến thức mà các anh chị công an giới thiệu trong chương trình để tránh những nguy hiểm trên mạng xã hội như Facebook.

Song Bình