Trước đó, ngày 9-11-2018, Bộ Công an đã có Kế hoạch số tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi theo chức năng của lực lượng Công an, tập trung tại các tỉnh giáp biên giới giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia và các tỉnh, thành phố có cửa khẩu hàng không, cảng biển. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp mới.

 Để thực hiện Chỉ thị ngày 20-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục các nhiệm vụ cấp bách.

Theo đó, với các tỉnh, thành phố đã có bệnh dịch tả lợn châu Phi, lực lượng Công an cần phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ, và việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra khỏi địa bàn có dịch bệnh. 

Phân công cán bộ tham gia các chốt kiểm dịch để phối hợp cùng các lực luợng chức năng kiểm soát 24/24 giờ đối với việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn có dịch.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra vào vùng dich. 

Trường hợp phát hiện ra các vụ việc liên quan đến dịch tả lợn châu Phi cần khẩn trương phối hợp xác minh, xử lý ngăn chặn kịp thời, hạn chế hậu quả thiệt hại về kinh tế, môi trường.  Phối hợp tham mưu chính quyền địa phương xây dựng các phương án ứng phó, xử lý dịch.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Công an yêu cầu lực lượng Công an bố trí lực lượng tham gia các chốt kiểm dịch, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn xã, huyện, tỉnh. 

Nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết, cần kịp thời phối hợp với lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm bệnh để xử lý. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến dịch tả lợn châu Phi.

Đối với các địa phương có biên giới giáp với các nước, có cửa khẩu quốc tế, sân bay, bến cảng, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu lực lượng Công an phối hợp giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới, sân bay, cảng biển đối với các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn, người và phương tiện từ các nước vào Việt Nam; nhất là từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi và địa bàn có hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trái phép vào Việt Nam.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn ra vào khu vực biên giới, địa bàn có cửa khẩu, sân bay, bến cảng. 

Phối hợp với các lực lượng chức năng lập các chốt, trạm kiểm dịch trên tuyến giao thông; tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện vận chuyển, kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào vùng có dịch.

Đức Thắng – Thanh Hằng