Năm 2015, toàn lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tăng cường triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn cháy lớn, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC; khắc phục những sơ hở, thiếu sót; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, đơn vị, cơ sở và toàn thể nhân dân về trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC; kiềm chế sự gia tăng về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra; bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Các địa phương đã tổ chức gần 19.866 lượt tuyên truyền với hàng nghìn lượt người tham dự; thực hiện 1.015 vụ CNCH, trong đó có 422 vụ trong đám cháy, 292 vụ dưới nước, 49 vụ cứu hộ phương tiện giao thông, 10 vụ sập đổ công trình, 24 vụ trong hang hầm, giếng sâu, 12 vụ trên cao.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thăm phòng Trung tâm điều hành PCCC và CNCH quốc gia.

So với cùng kỳ năm 2014, số vụ CNCH do lực lượng Cảnh sát PCCC trực tiếp tham gia tăng 321 vụ, tổ chức giải thoát an toàn cho hàng nghìn người, trực tiếp cứu 774 người, tìm được 182 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý, bảo vệ tài sản khỏi nguy cơ cháy trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2015, đã thành lập thêm 6 Cảnh sát PCCC gồm: Quãng Ngãi, Lâm Đồng, Bình Định, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh và Thái Nguyên. Kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC. Bảo vệ tuyệt đối an toàn về PCCC các sự kiện chính trị lớn của đất nước…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành biểu dương những nỗ lực, thành tích đã đạt được trong năm qua của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH. Thứ trưởng cũng nêu lên những vấn đề còn tồn tại, cần rút kinh nghiệm và khắc phục trong công tác PCCC, CNCH trên toàn quốc, đồng thời đặt ra các nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng Cảnh sát  PCCC, CNCH trong năm 2016.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục Cảnh sát PCCC &CNCH  và Phòng công tác CNCH.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC,CNCH cần hoàn thiện các mặt công tác về triển khai sâu rộng Luật phòng cháy chữa cháy; cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác tuyên truyền…

Năm 2016, là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước do đó Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm và triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC mùa hanh khô, các ngày lễ lớn đặc biệt là trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021… và Tết Nguyên đán Bính Thân 2015 sắp tới.

Trong năm 2015, cả nước xảy ra 2.792 vụ cháy, làm chết 62 người, bị thương 264 người, thiệt hại về tài sản trị giá 1.498,3 tỷ đồng và 1.623,2 ha rừng. Xảy ra 35 vụ nổ, làm chết 12 người, bị thương 41 người, thiệt hại về tài sản 896 triệu đồng. Nguyên nhân dẫn đến cháy đa phần là do sự cố hệ thống và thiết bị điện, sơ suất trong sử dụng lửa, điện, xăng dầu, khí đốt, hóa chất, do đốt...

M.Hiền – X.Bùi