Cùng dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các Học viện trong CAND; Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Báo cáo tình hình, kết quả công tác bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và những nhiệm vụ công tác trọng tâm sau Tết, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an về nhiệm vụ trọng tâm công tác Công an, bảo đảm ANTT, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Trước và trong những ngày nghỉ Tết, các đồng chí lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác trực, ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm ANTT tại các địa bàn trọng điểm. Trong thời gian nghỉ Tết, lực lượng Công an xã, Công an phường đã chủ động, sáng tạo, tận tụy, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an ANTT của lực lượng CAND.

Nhiều tập thể, cá nhân lập chiến công, thành tích xuất sắc, nhiều gương người tốt, việc tốt, nâng cao nét đẹp văn hóa người CAND trong thi hành nhiệm vụ, được lãnh đạo các cấp và nhân dân đồng tình, ủng hộ, khen ngợi. Các lực lượng trực, ứng trực đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ về kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Công an các đơn vị, địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện, vật chất hỗ trợ nhân dân kịp thời khắc phục thiệt hại do mưa đá gây ra tại các tỉnh phía Bắc…

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trình bày báo cáo tại hội nghị.

Tình hình ANTT trong dịp Tết, nhất là tại những địa bàn trọng điểm và các thành phố lớn được bảo đảm tốt; những vụ việc phức tạp được xử lý giải quyết kịp thời và ổn định; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được bảo vệ tuyệt đối an toàn; phạm pháp hình sự giảm 9,46% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí, giảm ùn tắc giao thông. Các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trái phép được ngăn chặn, kiềm chế và xử lý kịp thời; các mục tiêu bảo vệ, nơi vui chơi công cộng, các hoạt động vuiXuân, đón Tết của nhân dân được bảo đảm tuyệt đối an toàn…

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng CAND trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Toàn cảnh hội nghị.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trong tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai ngay các công tác trọng thâm theo chương trình, kế hoạch đã đề ra trong quý I-2020. Triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 16 ngày 20-1-2020 của Bộ về bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện trọng điểm dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020).

Phối hợp với các bộ, ngành chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm phục vụ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 36 (từ ngày 6 đến 9-4-2020 tại TP Đà Nẵng). Triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch, phương án công tác bảo đảm ANTT các lễ hội đầu năm.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Điện chỉ đạo của Bộ để triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; xử lý nghiêm các vụ việc tung tin không đúng về dịch bệnh, không để hoang mang trong nhân dân; phối hợp ngành y tế kiểm soát dịch ngay từ cửa khẩu.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh mạng, an ninh thông tin và truyền thông. Chủ động nắm chắc tình hình, tiếp tục triển khai các kế hoạch, biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn âm mưu hoạt động chống phá, gây rối ANTT của các thế lực thù địch, phản động…

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh việc tập trung đấu tranh với số đối tượng trọng điểm về hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao; triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; tội phạm trộm cắp, cướp giật và tệ nạn xã hội nhất là tại các lễ hội đầu xuân và trên các tuyến giao thông. Quản lý chặt các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất ANTT.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận hội nghị.

“Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tổ chức phân luồng, điều tiết, không để xảy ra ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực lễ hội. Tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, bảo đảm an toàn cháy, nổ tại các địa bàn trọng điểm, nơi tổ chức lễ hội, trụ sở các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà chung cư cao tầng và khu dân cư. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu, các cơ quan báo chí, truyền hình CAND tập trung đưa tin, bài tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, những chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng CAND trong công tác bảo đảm ANTT. Chủ động tuyên truyền, định hướng dư luận, đấu tranh, vạch trần âm mưu, hoạt động chống phá của các phần tử phản động… Kịp thời đề xuất khen thưởng, biểu dương những tấm gương tận tụy, dũng cảm; những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT trong dịp Tết.

Bộ trưởng lưu ý việc chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, điều lệnh CAND; tiếp tục thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh công tác, không để trống địa bàn, lơi lỏng công tác sau Tết...

Nhân dịp đầu xuân năm mới, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm gửi tới các đồng chí tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ và cán bộ, công nhân viên trong CAND lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí một năm mới với nhiều thành công mới, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.


Quỳnh Vinh