Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Sau 3 năm thực hiện công tác phòng chống TPCTC, tình hình hoạt động của tội phạm nói chung, hoạt động của TPCTC nói riêng trên địa bàn TP Hà Nội đã có bước chuyển biến tích cực. Qua đó, số lượng băng nhóm TPCTC giảm hẳn, không còn tình trạng hoạt động manh động, trắng trợn.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ Công an cho cá nhân, tập thể xuất sắc.

Với phương châm “bóp từ trong trứng”, Công an TP Hà Nội đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các băng nhóm TPCTC đang có biểu hiện hoạt động hiện hành hoặc mới manh nha hình thành để có phương án, biện pháp đấu tranh triệt phá, làm tan rã, vô hiệu hoá. Đồng thời, mô hình phối hợp tuần tra, kiểm soát phòng, chống tội phạm giữa lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động (lực lượng 141) đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

An ninh trên các tuyến địa bàn trọng điểm được đảm bảo, mô hình hoạt động của 15 tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện lớn đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối tượng thanh thiếu niên hư, đối tượng lưu manh, công đồ mang theo hung khí, sử dụng vũ khí tụ tập gây rối trên đường phố và trong các bệnh viện…

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trao Giấy khen của UBND TP cho 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương biểu dương, chúc mừng những kết quả mà lực lượng Công an TP Hà Nội đạt được đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm nói chung và TPCTC nói riêng.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chỉ rõ những ưu điểm, khó khăn vướng mắc, bài học kinh nghiệm của Công an TP Hà Nội trong báo cáo sơ kết.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thời gian tới đây, trước những diễn biến phức tạp của TPCTC như hiện nay, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, lực lượng Công an cần tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, dự báo sát tình hình để có biện pháp cụ thể.

Nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng Công an trong công tác phòng chống TPCTC là hết sức nặng nề; do đó, cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu đối với Thành ủy, UBND, về chỉ thị, nghị quyết của Bộ Công an về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; lắng nghe ý kiến của người dân không để tội phạm lộng hành, thực hiện tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, trong đó chú trọng công tác nghiệp vụ cơ bản. Nâng cao lý luận nghiệp vụ về công tác phòng chống TPCTC. Ngoài các biện pháp tuần tra kiểm soát, cần chú trọng công tác quản lý hành chính.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Điều quan trọng hiện nay là phải có sự phân công, phân cấp cụ thể giữa Công an tỉnh, thành phố với Công an quận, huyện và cấp cơ sở trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, cần có sự đánh giá lại tội phạm đơn giản vì loại tội phạm này đang có sự chuyển biến nhanh và phức tạp. Đối với các cục nghiệp vụ Bộ Công an cần tiếp tục hoàn thiện các lý luận về đấu tranh với TPCTC.

Vũ Linh