Dù mới 8h sáng nhưng những dãy ghế chờ được đặt trong tiền sảnh Trung tâm đã chật kín người dân ngồi đợi. Ngoài cắt cử CBCS hướng dẫn gửi xe vào nhà xe của Trung tâm, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế còn huy động nhiều CBCS khác túc trực tại đây hướng dẫn người dân đến làm thủ tục.

Hàng trăm người dân đến Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đăng ký xin cấp, đổi hộ chiếu, giấy CMND ngày đầu năm mới.

Đang lúng túng vì người đến làm thủ tục ngày đầu năm mới quá đông, anh Nguyễn Hữu Long (32 tuổi, trú phường Kim Long, TP Huế) đã được CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đến hướng dẫn lấy số thứ tự và chờ đến lượt gọi tên. Chỉ vài phút sau, anh Long được gọi tên để kê khai hồ sơ và chụp ảnh chân dung. Ngay sau đó, anh đã được nhận phiếu hẹn chờ trả hộ chiếu.

Phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế làm thêm giờ để kịp giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

“Dù có rất đông người dân đến làm hộ chiếu song với sự tận tâm, tận tình của các đồng chí Công an làm việc tại Trung tâm tiếp công dân thì tôi đã hoàn thành xong các thủ tục xin cấp hộ chiếu trong thời gian ngắn. Tôi còn được các đồng chí ghi lại địa chỉ để chuyển trả hộ chiếu về tận nhà. Tôi rất cảm kích trước thái độ phục vụ tận tâm, tận tình của các cán bộ Công an tại đây”, anh Long nói.

Ngoài người dân địa phương, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế còn tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính cho người nước ngoài.

Nữ cán bộ Phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế tận tình hướng dẫn người dân điền thông tin vào tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu.

Thiếu tá Nguyễn Thị Xuân Huệ, Phó trưởng Phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bình quân những ngày làm việc sau Tết Kỷ Hợi, Phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết từ 400 đến 500 trường hợp đăng ký xin cấp, đổi hộ chiếu, giấy thông hành. Những ngày có đông người dân đến đăng ký, ví như ngày 11-2 (mùng 7 tháng Giêng) thì CBCS đơn vị đã tăng thời gian làm việc vào cả buổi trưa để phục vụ người dân. Phần lớn người dân đến đăng ký làm thủ tục là lao động phổ thông làm việc tại Lào, Thái Lan…

Nhiều thủ tục hành chính xin cấp, đổi giấy CMND đã được Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế rút gọn, giảm bớt phiền hà cho người dân.

Hai cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ xin cấp giấy CMND.

Ngoài hướng dẫn người dân kê khai, điền thông tin cá nhân đúng theo mẫu trên đơn giấy thì Phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên Huế còn lắp đặt thêm nhiều máy tính tại tiền sảnh Trung tâm để hỗ trợ người dân đến điền thông tin vào tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu tại Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam.

Máy tính được lắp đặt sẵn tại tiền sảnh Trung tâm tiếp dân Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế để người dân đến kê khai thông tin làm thủ tục.

CBCS Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế miệt mài làm việc tại Trung tâm tiếp công dân để kịp thời giải quyết thủ tục cho người dân.

“So với kê khai trên đơn giấy thì việc điền thông tin đăng ký làm hộ chiếu qua mạng internet nhanh hơn nhiều do rút ngắn được nhiều thủ tục. Và chỉ sau ít phút, tôi đã hoàn thành việc đăng ký xin cấp hộ chiếu”, chị Nguyễn Thị Liên (30 tuổi, trú ở TP Huế) đến làm hộ chiếu để sang Nhật làm việc sau dịp nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi chia sẻ.

Rất nhiều người dân hài lòng, phấn khởi khi hồ sơ được CBCS Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế giải quyết nhanh gọn.

Trong khi đó, sau dịp nghỉ Tết, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế mỗi ngày cũng tiếp nhận hàng trăm hồ sơ xin cấp, đổi giấy CMND do hết hạn hoặc bị mất. Tuy nhiên, do dự báo trước được tình hình số người đến làm việc tăng cao vào đầu năm mới nên đơn vị đã chủ động các phương án, bố trí CBCS hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho người dân.


Anh Khoa