Qua thống kê cũng cho thấy, hiện nay trên cả nước có khoảng 2.700 nhà, công trình cao tầng, siêu cao tầng, tập trung tại các tỉnh, thành phố, lớn, kinh tế và du lịch phát triển. Tuy nhiên, thời gian qua, cả nước lại xảy ra liên tiếp các vụ cháy, nổ lớn nhở ở loại hình này, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại các địa phương. 
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công an kiểm tra an toàn PCCC bảo vệ APEC và Kiểm tra tháng cao điểm về an toàn PCCC đối với nhà, công trình cao tầng, siêu cao tầng, trung tâm thương mại tại TP. Đà Nẵng vào ngày 25-7-2017.

Trước tình hình đó, tại Hội nghị tổng kết Tháng cao điểm về an toàn PCCC (tháng 4-2017), lãnh đạo Bộ Công an đã tiếp tục phát động tháng 6-2017 là Tháng cao điểm về an toàn PCCC đối với nhà, công trình cao tầng, siêu cao tầng, trung tâm thương mại trên phạm vi toàn quốc.

Tại Đà Nẵng, qua công tác kiểm tra thực tế vào sáng ngày 25-7, Đoàn công tác Bộ Công an cũng đã ghi nhận Đà Nẵng hiện có đến 5 công trình siêu cao tầng (từ 30 tầng trở lên), có đến 127 nhà cao tầng (từ 10 tầng trở lên) và 6 trung tâm thương mại. Các tòa nhà cao tầng này có nhiều công năng sử dụng khác nhau (văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim)… luôn tập trung nhiều vật liệu dễ cháy, làm gia tăng mức độ nguy hiểm. 

Đặc biệt, những người sống trong nhà cao tầng có đủ mọi lứa tuổi, người già đến trẻ em, với số lượng người đông, khi xảy ra cháy, nổ nếu không kịp thời triển khai các hoạt động chữa cháy, thoát nạn thì sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.  

Đoàn công tác cũng đánh giá, lực lượng Cảnh sát  PCCC thành phố Đà Nẵng thời gian qua đã chủ động tốt công tác triển khai đồng bộ, hiệu quả  các biện pháp an toàn về PCCC&CNCH, đã đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC& CNCH đối với nhà cao tầng, công trình cao tầng, siêu cao tầng, trung tâm thương mại  trên địa bàn.

Đánh giá về công tác kiểm tra an toàn PCCC bảo vệ Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017) sắp tới sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng, thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho rằng: Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại TP. Đà Nẵng sẽ tập trung sự tham gia của các nguyên thủ các nền kinh tế thành viên APEC, và khoảng 10.000  đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên quốc tế tham dự. 

Để đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian diễn ra sự kiện này, Bộ Công an đã tổ chức nhiều đợt tập huấn, nhiều đoàn công tác kiểm tra thực hiện các điều kiện an toàn PCCC tại Đà Nẵng và một số địa phương lân cận. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn về PCCC đối với các hoạt động trong suốt quá trình diễn ra APEC 2017 phải được đồng bộ và tuyệt đối. 

Lực lượng Cảnh sát PCCC mà đặc biệt là Cảnh sát PCCC Đà Nẵng là đơn vị chủ công, nắm tình hình, chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phát hiện, xử lý, kịp thời các tồn tại, thiếu sót về PCCC. 

Tổ chức tốt công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị sẵn sàng về phương án huy động lực lượng và phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ nhằm kịp thời xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ. Hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, kiên quyết không để xảy ta cháy lớn trong thời gian diễn ra APEC 2017.

Hoài Thu