Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với vai trò là cơ quan thường trực và làm nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác CNCH đã thành lập được 44 Đội Cảnh sát CNCH, trang bị 75 xe CNCH.

Tuy nhiên, trước yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn các vụ sự cố, tai nạn xảy ra ngày càng phức tạp về tính chất, mức độ thiệt hại cần có sự CNCH kịp thời, hiệu quả, đòi hỏi mỗi CBCS CNCH ngày càng phải nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ, kĩ chiến thuật, tinh nhuệ trong xử lý các sự cố, tai nạn xảy ra.

Thông qua lớp huấn luyện, CBCS sẽ được huấn luyện các nội dung thực hành tìm kiếm, CNCH nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng, chiến kĩ thuật. Nội dung chủ yếu tập trung về các kỹ năng tìm kiếm cứu nạn như: Thực hành sơ cứu người bị nạn; ứng dụng dây CNCH trên cao; sử dụng thiết bị phòng độc di chuyển người bị nạn; CNCH tình huống sự cố, tai nạn trong đám cháy; kỹ thuật bơi dìu nạn nhân, bơi ngẩng đầu; hướng dẫn nội dung CNCH dưới nước, vượt chướng ngại vật CNCH…

Lớp huấn luyện sẽ được các đồng chí giảng viên, báo cáo viên là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ và huấn luyện kỹ năng, chuyên môn cả lý thuyết và thực hành trực tiếp truyền đạt.

Đây cũng là dịp để CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC trao đổi, nắm bắt tìm hiểu sâu về một số vấn đề trong công tác chỉ huy điều hành, phối hợp giữa các lực lượng trong hoạt động CNCH để khi trở về đơn vị có thể ứng dụng vào thực tế công tác ở địa phương. 

M. Hiền