Trả lời báo chí lý do tổ chức cuộc họp báo thông tin về 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Nam Từ Liêm lần này, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội cho biết: Thời gian gần đây, ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có Hà Nội đã xảy ra rất nhiều các vụ án mà nguyên nhân có liên quan đến vay nợ tín dụng đen.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng cơ quan điều tra CATP Hà Nội trả lời tại Họp báo

“Chúng tôi mong muốn, thông qua họp báo, các cơ quan báo chí ngoài việc động viên, biểu dương những chiến công, thành tích xuất sắc của những cán bộ, chiến sĩ Công an không quản ngại khó khăn, vất vả, mưu trí, sáng tạo trong điều tra, phá án, thì đây còn là dịp để báo chí giúp lực lượng Công an tuyên truyền, cảnh báo để người dân hiểu rõ hơn về những hậu họa khôn lường của tín dụng đen, những tác hại của tín dụng đen đối với tình hình ANTT trong đời sống xã hội hiện nay.” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Đinh Văn Toản trao thưởng nóng của Bộ Công an cho 3 tập thể xuất sắc trong phá án

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng cho biết, tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nợ lãi trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Công an TP Hà Nội đã có nhiều chương trình, kế hoạch công tác phòng chống và trấn áp các loại tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Qua đó, đã phát hiện và triệt xóa nhiều ổ nhóm liên quan đến tội phạm cho vay nợ lãi. 

5 tập thể xuất sắc trong phá án được UBND TP Hà Nội khen thưởng

Thông tin cụ thể về 2 vụ án, tại buổi họp báo, Đại tá Lê Đình Thành, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết chi tiết: Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 24-4, tại địa bàn phường Tây Mỗ, (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), anh Trần Tiến L bị đối tượng Đặng Ngọc Giáp, 24 tuổi, với sự trợ giúp của Nguyễn Trung Đô (18 tuổi, cùng trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) ném túi ni lon chứa xăng vào người và bật lửa đốt. 

Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền do chưa chốt được khối lượng thi công công trình. Hậu quả khiến anh L bị bỏng nặng tới 44% diện tích cơ thể, phải nhập viện cấp cứu, một số tài sản trong nhà bị hư hỏng nặng.

Các cá nhân xuất sắc của CAQ Nam Từ Liêm được Giám đốc Công an TP Hà Nội khen thưởng
Vụ thứ 2: Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội vào cuộc điều tra chỉ sau 24h làm rõ, xác định và bắt giữ đối tượng Chử Tuấn Sơn sát hại, phi tang xác nam sinh T. sau đó mang xác phi tang ở bãi rác thuộc huyện Nam Từ Liêm.
Các cá nhân xuất sắc trong phá án được Giám đốc Công an TP Hà Nội khen thưởng
Nhân dịp này, để biểu dương thành tích, động viên các CBCS tham gia khám phá thành công 2 vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định khen thưởng cho 3 tập thể của CATP Hà Nội: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự và Công an quận Nam Từ Liêm. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội, Giám đốc CATP Hà Nội đã thưởng và tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 27 cá nhân; 25 cá nhân được Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm tặng giấy khen.
Tâm Phạm