Trước đó, ngày 16-4, CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị Lê Thị Thanh về việc con trai chị là Vũ Thanh Tuấn trú tại phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải, mất tích từ ngày 9-4 đến nay gia đình không liên hệ được. 

Sau đó vào sáng 24-4, CAQ Nam Từ Liêm nhận được tin báo của chị T. hành nghề nhặt ve chai về việc phát hiện một phần chân người đang trong giai đoạn phân hủy tại vườn chuối gần mương nước cạnh đường Đỗ Xuân Hợp,  phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm. 

Qua pháp y xác định nạn nhân là nam giới đã chết lâu ngày, xác nạn nhân được nhét trong bao tải, phần xương đầu gối nhô lên mặt nước có bị cháy do người dân đốt rác. Nạn nhân có nhiều vết thương ở vùng đầu. Các dấu tích để nhận dạng gần như không còn. Nghi vấn đây là anh Vũ Thanh Tuấn, người đang được gia đình trình báo mất tích trước đó ít ngày, cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã đề nghị gia đình đến để xác định nhận dạng.

Chử Tuấn Sơn và chiếc xe tang vật của nạn nhân

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm xác định đây là một vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, nạn nhân bị giết ở nơi khác sau đó bị nhét vào bao tải và được đưa đến đây. Quá trình đánh giá  kết quả pháp y và các tài liệu khác thấy nạn nhân có đặc điểm trùng khớp với anh Vũ Thanh Tuấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định đối tượng gây án là Chử Tuấn Sơn. Sơn là đối tượng có 1 tiền án do TAND quận Nam Từ Liêm xử 8 tháng tù cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản, 12 tháng thử thách vào tháng 1-2017.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, Chử Tuấn Sơn có liên lạc với anh Tuấn vào ngày 9-4, nhưng từ ngày 10-4, Sơn bắt đầu vắng mặt tại nơi cư trú. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định Sơn đang có mặt tại Bình Dương. Ngay trong chiều 24-4, CAQ Nam Từ Liêm phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã đi Bình Dương để xác minh, truy bắt đối tượng. Đúng 7h30 ngày 25-4, tổ công tác đã bắt giữ được Chử Tuấn Sơn tại KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Hình ảnh dựng lại hiện trường Sơn mang xác nạn nhân đi giấu.

Tại Cơ quan điều tra, qua đấu tranh Sơn khai nhận, Sơn quen biết anh Tuấn và biết anh Tuấn chuyên cho vay tiền “ bốc bát họ”. Trước đây anh Tuấn cũng từng cho Sơn vay tiền. Khoảng 16h40 ngày 9-4, Sơn gọi điện cho anh Tuấn rủ đến nhà  mình tại phường Cầu Diễn. 

Khoảng 17h cùng ngày, anh Tuấn đi chiếc xe máy nhãn hiệu Honda SH125i đến nhà Sơn. Sau khi mời anh Tuấn vào nhà uống nước tại phòng khách tầng 1, tại đây Sơn hỏi vay anh Tuấn 20 triệu đồng nhưng anh Tuấn không cho vay. Đang lúc bí tiền, trong khi thấy anh Tuấn trên người có nhiều tài sản giá trị,  nên Sơn nảy sinh ý định sát hại để cướp tài sản. 

Đối tượng Chử Tuấn Sơn

Trong lúc anh Tuấn đang ngồi hút thuốc lào thì Sơn đã dùng 1 viên gạch lấy ở gần tủ quần áo đập vào đầu, gáy anh Tuấn. Bị bất ngờ, anh Tuấn vùng bỏ chạy ra ngoài vào khu nhà trọ của Sơn kêu cứu thì Sơn đuổi theo đập 1 phát vào vùng đỉnh phía trước làm anh gục hẳn xuống. 

Sơn tiếp tục dùng gạch đập nạn nhân cho đến tử vong, rồi lôi xác vào phòng trọ số 4 trong dãy phòng trọ chuyên cho người khác thuê của Sơn, dùng giẻ lau vết máu tại phòng khách, rửa các vết máu dính trên người mình rồi thay quần áo, nhặt đôi dép và kính của nạn nhân mang vứt vào xe rác gần nhà.

Các phóng viên đang tác nghiệp

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, Sơn mang xe máy SH của anh Tuấn đến gửi tại nhà gửi xe của Bệnh viện E thuộc phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó Sơn đi về bán hàng nước bình thường cho đến khoảng 23h cùng ngày, Sơn quay về nhà, mở cửa phòng trọ lục lấy điện thoại di động Iphone 6 plus màu vàng, sợi dây chuyền của Tuấn và đem sợi dây chuyền bán cho một hiệu vàng ở Phú Diễn, Bắc Từ Liêm được 4.050.000VNĐ. Còn Sim điện thoại bị Sơn tháo ra, vứt vào thùng rác. 

Sau đó lấy bao tải xác rắn cho thi thể anh Tuấn vào buộc lại bằng dây nilon. Sơn khiêng bao tải chứa xác anh Tuấn cho lên yên xe máy Airblađe của mình, dùng dây vải buộc lại chở đến vứt mương nước nơi có những bụi chuối mọc lúp xúp, sát bãi rác ở đường Đỗ Xuân Hợp( phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) vứt xuống mương và nhặt vỏ lốp xe và áo mua gần đó che đậy lên bao tải chứa xác anh Tuấn.

Ngay sáng 10-4, Tuấn bỏ trốn vào Bình Dương. Nhưng Sơn không thể ngờ rằng, hành vi giết người vứt xác phi tang dã man của hắn đã nhanh chóng bị bại lộ. Cơ quan điều tra cũng đã thu hồi được xe máy Honda SH 125i, 01 ĐTDĐ Iphone 6 màu vàng là tài sản của anh Tuấn mà Sơn đã cướp sau khi sát hại nạn nhân.

Một số hình ảnh dựng lại hiện trường:

Sơn mang xác nạn nhân đi phi tang ngoài bãi rác
Di lý đối tượng Sơn (dấu x) từ Bình Dương ra Hà Nội
Các trinh sát bắt giữ Sơn tại Bình Dương
Sơn diễn lại hành vi sát hại anh Tuấn. Hình dựng lại hiện trường
Tấm Minh