Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đánh giá cao những nỗ lực và kết quả phòng, chống tội phạm ma tuý trong năm qua. 

Đồng thời nhấn mạnh, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy là một vấn đề bức xúc của xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy, công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách và là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, trong đó lực lượng Công an tỉnh là nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. 

Đối với Bắc Kạn - một trong những địa phương có tuyến QL3 chạy qua lại giáp với nhiều tỉnh biên giới phía Bắc như: Cao Bằng, Lạng Sơn nên có thể xảy ra việc vận chuyển lượng ma tuý lớn lên biên giới. Việc giải quyết hiệu quả những vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự có vai trò quan trọng tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ chính trị, đối ngoại của địa phương.

Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh thu được kết quả cao. Từ tháng 5 năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 3.867 vụ với 5.439 đối tượng về ma túy, tăng từ 1% đến 2% số vụ và số đối tượng, thu giữ trên 313kg heroin (tăng 41%); 1,15kg thuốc phiện; 36,879kg và 47.689 viên ma tuý tổng hợp; khởi tố 3.199 vụ với 3.828 bị can… 

Qua công tác đấu tranh tội phạm về ma túy đã góp phần làm trong sạch địa bàn, ổn định tình hình trật tự xã hội, tạo niềm tin và dư luận tốt trong nhân dân.

Tuy nhiên, trong thời gian tới dự báo tình hình hoạt động tội phạm ma túy trong nước và khu vực diễn biến phức tạp. Đồng chí chủ trì Hội nghị đề nghị, Công an các tỉnh tuyến Đông Bắc tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm về ma túy. 

Tại Hội nghị, Công an các đơn vị địa phương đã đánh giá thực trạng hoạt động và kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy ở khu vực; đồng thời, trao đổi một số nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm túy trong thời gian tới…

Mai Pha – Đức Thuần