Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nhìn nhận, tình hình hoạt động và vi phạm của NNN trên địa bàn có những thời điểm đã gây ra nhiều lo ngại. Bởi vậy, việc tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh (XNC), quản lý hoạt động của NNN được đặt ra cấp thiết. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2019-2020 mà Đảng ủy, Giám đốc Công an TP nêu rõ, đưa thẳng vào nghị quyết. Việc quản lý XNC, quản lý hoạt động của NNN pháp luật đã có quy định cụ thể.

Tuy có những khó khăn do khách quan, nhưng làm tốt hay không, nhân tố quyết định chính là con người. Từ tình hình thực tế, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng đã đánh giá, rà soát toàn diện đội ngũ CBCS làm công tác trực tiếp.

Công an TP Đà Nẵng bàn giao các đối tượng liên quan đến hành vi đánh bạc qua mạng Internet cho phía Trung Quốc tháng 6/2019.

“Công an TP kiên quyết điều chuyển, thay thế những cán bộ chểnh mảng, chưa làm tốt nhiệm vụ, thay thế bằng người có năng lực, có tinh thần trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chia sẻ. Sự quyết liệt của lãnh đạo Công an TP thể hiện bằng việc thay đổi chỉ huy các phường để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến người nước ngoài là An Hải Bắc (Sơn Trà), Khuê Mỹ (Ngũ Hành Sơn), đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Những đơn vị, cá nhân làm tốt được biểu dương, khen thưởng kịp thời. Trong một thời gian ngắn, Công an TP Đà Nẵng đã xốc lại đội ngũ, nâng cao tinh thần trách nhiệm của CBCS.

Để phòng ngừa NNN nhập cảnh, cư trú trái quy định và có các hoạt động trái pháp luật, Công an TP Đà Nẵng triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch quan trọng. Trong đó, đã tham mưu UBND TP ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của NNN trên địa bàn TP. Công an các quận, huyện tham mưu UBND các quận, huyện ban hành Quy chế phối hợp quản lý cư trú, hoạt động của NNN giữa các đơn vị thuộc UBND quận, huyện.

Phòng Quản lý XNC cùng các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về XNC trên địa bàn. Trong đó, đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về sử dụng lao động nước ngoài cho trên 250 doanh nghiệp. Đại tá Nguyễn Văn Vân, Trưởng phòng XNC Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện triển khai thực hiện kế hoạch về quản lý NNN.

Hằng ngày, các cơ quan chức năng nắm số lượng du khách nhập cảnh Đà Nẵng, bao nhiêu du khách có khai báo lưu trú. Những trường hợp không chịu khai báo sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Bằng công tác quản lý nghiệp vụ, Công an Đà Nẵng nắm chắc tình hình, nhanh chóng làm rõ các đối tượng khi có vụ việc xảy ra liên quan đến NNN.

Lực lượng Công an cũng tăng cường xử xý hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép của các tổ chức, cá nhân nước ngoài như hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép, núp bóng các công ty lữ hành Việt Nam hoặc có các hoạt động khác trái với mục đích nhập cảnh. Trong năm 2019, Công an Đà Nẵng cũng đã tham gia đoàn liên ngành của UBND TP thực hiện 7 đợt kiểm tra tại 31 tổ chức, doanh nghiệp về chấp hành quy định về sử dụng lao động nước ngoài.

Trong năm 2019, Công an TP Đà Nẵng đã xử lý 584 trường hợp vi phạm các quy định về XNC. Trong đó có 556 trường hợp là NNN (với 382 người Trung Quốc, 96 người Hàn Quốc, còn lại là các quốc gia khác). Cơ quan Công an buộc xuất cảnh 317 người nước ngoài, trục xuất 4 NNN; bắt giữ 9 đối tượng truy nã quốc tế; 32 trường hợp NNN vi phạm về ANTT như sử dụng trái phép chất ma túy, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, hoạt động mại dâm, cờ bạc.

Trong số này, có thể kể đến vụ bắt giữ 118 người Trung Quốc sử dụng máy tính kết nối Internet để hoạt động trái phép tại tòa nhà Conroy (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê); phối hợp Cục An ninh mạng Bộ Công an bắt giữ 35 người Trung Quốc sử dụng mạng Internet hoạt động mua bán, thao túng cổ phiếu trái quy định pháp luật tại khách sạn Chula (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn); phát hiện, xử lý 21 trường hợp lôi kéo đánh bạc qua mạng; điều tra, khởi tố 1 vụ, 4 đối tượng người Trung Quốc có hành vi dụ dỗ, hoạt động mại dâm trẻ em; xử phạt hành chính nhiều trường hợp vi phạm với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Chỉ riêng đợt cao điểm thứ 3 về phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trong dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 13/1 đến 1/2/2020) đã thành lập 12 tổ kiểm tra, tiến hành đồng loạt ra quân kiểm tra tại 96 căn hộ chung cư, 176 cơ sở cho NNN lưu trú. Qua đó, phát hiện, xử lý 28 người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trên lĩnh vực XNC, buộc xuất cảnh 5 trường hợp; đưa vào diện quản lý nghiệp vụ 10 trường hợp; xử phạt 20 cơ sở về hành vi không khai báo tạm trú cho NNN…

Việc tăng cường xử lý các cơ sở lưu trú vi phạm đã tạo hiệu ứng tích cực, giúp chủ các cơ sở ý thức trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với lực lượng Công an đảm bảo ANTT. Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, Công an TP Đà Nẵng còn triển khai công tác phòng ngừa dịch bệnh do Covid-19, góp phần phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Việc kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khiến nhiều đối tượng NNN phải từ bỏ ý định đến Đà Nẵng cư trú để thực hiện các hoạt động trái pháp luật. Nhờ đó, tình hình tội phạm và ANTT liên quan đến NNN giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Với nỗ lực của Công an TP Đà Nẵng, công tác quản lý cư trú, quản lý hoạt động của NNN trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực đáng được biểu dương, ghi nhận.

Thân Lai