Đây là hình thức liên kết tự nguyện, tự giác của 12 hộ gia đình trong một khu vực (có 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 10 thành viên), thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn PCCC. Tự trang bị phương tiện, dụng cụ PCCC, sẵn sàng dập tắt ban đầu khi có cháy nổ, xảy ra.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết đang duy trì, củng cố 126 mô hình kiểm tra an toàn PCCC 12/1. Những mô hình này đã mang lại kết quả tích cực, nhận được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương; tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhân dân, người đứng đầu cơ quan, tổ chức. 

Ở huyện Vĩnh Thạnh, mô hình 12/1 được triển khai thực hiện tại 19 nhà thờ. Thông qua mô hình, các vị chức sắc, chức việc và bà con giáo dân đều có thể phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC trong giáo xứ, họ đạo và ở chính nơi mình cư trú…

Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ ra mắt mô hình 12/1 tại phường Tân An, quận Ninh Kiều.

Ông Phan Tòng Thư, Tổ trưởng mô hình 12/1 về nhà trọ an toàn PCCC (khu vực 5, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), chia sẻ: “Chúng tôi gồm 12 nhà trọ gần nhau kết nối thành mô hình 12/1 để hỗ trợ PCCC. Định kỳ hằng tháng, các thành viên mô hình tổ chức kiểm tra chéo giữa các cơ sở nhà trọ về an toàn PCCC, nhất là hệ thống điện, thiết bị điện, việc sử dụng bếp gas; nhắc nhở và nghiêm cấm người ở trọ câu mắc điện, sang nạp gas trái phép hoặc chứa hóa chất, hàng nguy cơ cháy nổ cao trong phòng trọ... kịp thời phát hiện và loại bỏ nguy cơ cháy nổ xảy ra”…

Theo Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều, trên địa bàn quận hiện có 785 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc diện quản lý liên quan PCCC. Toàn quận có 13 phường, với 71 khu vực gồm nhiều khu dân cư, nhà dân san sát nhau. Do đó, công tác phòng, chống, ngăn ngừa cháy nổ rất quan trọng, cần thực hiện nghiêm túc trong mỗi gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Trung tá Đặng Quốc Quang, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận Ninh Kiều kể, sáng 31-8, nhà bà Huỳnh Thị Hoa nằm sâu trong hẻm 158 đường Phan Đình Phùng (phường An Lạc, quận Ninh Kiều) bất ngờ bốc cháy, kèm theo nhiều tiếng nổ. Ngay lập tức, người dân trong khu vực đã dùng thiết bị chữa cháy được trang bị sẵn để dập lửa, đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Nhận được báo, lực lượng chức năng đã lập tức điều 3 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 60 CBCS đến dập tắt ngọn lửa.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy lúc đó, Thượng tá Dương Văn Vũ, Trưởng phòng Tham mưu, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, cho biết: “Đám cháy nằm sâu trong hẻm và là nơi dân cư đông đúc, nếu công tác chữa cháy không kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp tốt giữa lực lượng PCCC tại chỗ và nhân dân trong khu vực, đặc biệt là mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC” và “Mô hình 12/1” tại khu vực đã phát huy hiệu quả nên chỉ trong thời gian ngắn đám cháy đã được dập tắt, không để cháy lan ra chung quanh”.

Theo Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, mô hình 12/1 là bước sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phát huy được sức mạnh của nhân dân trong phong trào toàn dân tham gia PCCC. Xây dựng thành công mô hình 12/1 có ý nghĩa rất quan trọng và kịp thời trong tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp như hiện nay.

Qua mô hình 12/1, mọi người có thể phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn PCCC cho bản thân cũng như địa bàn nơi cư trú.

Đức Văn