Điểm đến đầu tiên, đoàn dừng chân tại tỉnh Khánh Hoà là khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tọa lạc trên địa bàn xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm. Đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ những người anh hùng bảo vệ đảo Gạc Ma.

Trước những ngôi mộ gió, có đặt Bia ghi danh 64 liệt sĩ Gạc Ma ngày 14-3-1988, với đầy đủ họ, tên, quê quán; cảm xúc lắng lại trong tim mỗi người trước 64 bông hoa muống biển bằng đồng, loài hoa đặc trưng của biển, có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ nhưng hương thơm thầm lặng như sự hy sinh của những người anh hùng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Những hình ảnh, bút tích và diễn biến của trận chiến tại nhà trưng bày tạo ấn tượng mạnh với từng thành viên trong đoàn. Đó là những hiện vật mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống yêu nước, ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.  

Các đại biểu tưởng nhớ 64 liệt sỹ hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma. Ảnh Thành Phong.

Đoàn nghe thuyết minh về Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Thành Phong

Rời khu tưởng niệm Gạc Ma, đoàn thăm và tham quan một số điểm, cùng tưởng nhớ tinh thần, khí phách của 64 chiến sĩ trên đảo Gạc Ma và cùng trải nghiệm thấu hiểu những thử thách, gian nguy của những người lính hiện tại, đang mang trên mình trọng trách bảo vệ biển trời quê hương. Nhiều bài học được rút ra, như: tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trách nhiệm của thanh niên hiện nay… 

Trong chương trình giao lưu cùng Đoàn Thanh niên Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101, thuộc vùng 4 Hải quân, một lần nữa tình cảm trân trọng những chiến sĩ giữ biển trời của Tổ quốc dâng đầy. Đoàn Công an tỉnh trao công trình thanh niên xây dựng khu vui chơi cho con cán bộ chiến sĩ vùng 4 Hải quân. 

“Đó là nguồn động viên, góp phần khích lệ tinh thần rèn luyện, công tác, chiến đấu của cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn”, Thượng tá Nguyễn Văn Sinh, Phó Chính uỷ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101, chia sẻ cảm xúc khi đón đoàn khách đại diện Tuổi trẻ Công an tỉnh tiền Giang. Tình đoàn kết giữa Đoàn thanh niên hai đơn vị thêm gắn bó qua công trình trồng cây nhớ Bác. Những cây dừa dứa do Đoàn Công an tỉnh mang từ Tiền Giang đến TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà, như cả tấm lòng, sự chia sẻ, niềm tin và tình cảm trân trọng gửi đến Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101.

Đoàn Công an tỉnh Tiền Giang tham quan nhà trưng bày tại khu di tích. Ảnh: Thành Phong.

Thượng uý Nguyễn Trung Hiếu, Phó Bí thư Chi đoàn khối Tham mưu - Xây dựng lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang xúc động: “Chuyến đi cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc và biết thêm nhiều về những người đi đầu trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đặc biệt là tình cảm trân trọng của chúng tôi đối với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn. Chúng tôi xác định trách nhiệm, phải quyết tâm hơn, quyết liệt hơn trong công tác, chiến đấu, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội”. 

Đại uý Phan Hoàng Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: Hành trình “Về với địa chỉ đỏ” là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, hoài bão, nâng cao sức cống hiến cho Tuổi trẻ Công an tỉnh nhà. Kết thúc hành trình, trên đường về Tiền Giang, đoàn có buổi gặp gỡ, sinh hoạt truyền thống cùng Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bình Dương.

Thanh Duy