Hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT được nâng lên; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí; không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài và đua xe trái phép; cháy nổ giảm 28,8% so với năm 2017 là những thành tích cơ bản CBCS Công an tỉnh Thanh Hoá đạt được. Nhưng trên hết, điều lớn nhất là cán bộ, chiến sĩ nơi đây đạt được, đó là niềm tin, sự mến yêu của nhân dân dành cho lực lượng Công an.

Có lẽ, những người dân vùng lũ Thanh Hóa không bao giờ quên được hình ảnh cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Thanh Hóa dầm mình cứu người trong cơn lũ vừa qua. Từ 28-8 đến 9-9, mưa lớn khiến mực nước trên các sông tại tỉnh Thanh Hóa dâng cao, nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà ở huyện Cẩm Thủy, Quan Hoá, Mường Lát... 

Nước dâng nhanh khiến người dân không kịp xoay xở, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ, cả một vùng rộng lớn đã ngập chìm trong biển nước, hàng nghìn người dân mắc kẹt ngay trong chính nhà mình. Họ chỉ biết chới với, cố ngoi lên bám vào cột kèo trên mái nhà để thở. 

Công an Thanh Hóa triển khai phương án đảm bảo ANTT khu kinh tế Nghi Sơn.

Trước tình thế nguy nan đó, CBCS Công an tỉnh Thanh Hoá đã không quản nguy hiểm, vượt qua biển nước, phá cửa, dỡ ngói cứu người. Được đưa đến nơi an toàn, hàng trăm cụ già, hàng nghìn cháu nhỏ, xúc động không nói nên lời. Các anh đưa cơm, phát mì tôm, thuốc men, nước sạch để giúp dân qua cơn hoạn nạn. 

Cụ bà Vũ Thị  Luân ở phường Đông Hải, TP Thanh Hoá tuổi cao sức yếu qua đời nhưng gia đình, con cái không thể tổ chức chôn cất bởi nước ngập lưng nhà, ngập trắng bãi tha ma. Chia sẻ với những đau thương mất mát và khó khăn của gia đình, Công an tỉnh Thanh Hoá cùng chính quyền địa phương dùng ca nô của Cảnh sát đường thủy đưa thi thể bà Luân lên bờ mai táng theo phong tục địa phương.

Thời điểm đó, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND vừa được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc trực tiếp đến các địa bàn bị ảnh hưởng để chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, tham gia hỗ trợ di dời dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả trước, trong và sau mưa lũ; thăm hỏi, giúp đỡ người dân gặp khó khăn, hoạn nạn; động viên các CBCS bị thương khi làm nhiệm vụ. 

Cho đến thời điểm này, tức là hơn 3 tháng sau cơn lũ dữ, CBCS Công an tỉnh Thanh Hoá, đặc biệt là Công an huyện Quan Hoá, Cẩm Thuỷ vẫn đang tiếp tục giúp dân dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định là năm đấu tranh quyết liệt với băng, nhóm tội phạm hình sự. 

Với phương châm “ngắt ngọn, tỉa cành, cưa thân, đào gốc”, Công an tỉnh Thanh Hoá đã trấn áp triệt xóa 155 băng, nhóm các loại, bắt 672 đối tượng. Trong đó, có nhiều chuyên án, vụ án được Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng. 

Công tác bắt, tạm giữ, tạm giam, quản lý đối tượng tạm giữ, tạm giam chấp hành đúng pháp luật không để xảy ra trường hợp nào bị bắt giữ, xử lý oan, hiệu quả công tác bắt giữ, xử lý tội phạm ngày càng được nâng cao.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, với quyết tâm cao nhất là không để hình thành, phát sinh các băng, nhóm tội phạm mới; nhanh chóng điều tra, làm rõ các vụ án xảy ra. Đối với những chuyên án lớn, trọng án, vụ việc dư luận quan tâm, thì trực tiếp Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan điều tra đến hiện trường để chỉ đạo, họp án thường xuyên; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, biện pháp, làm rõ sớm nhất có thể. Phối hợp các ngành tư pháp nhanh chóng điều tra, truy tố, xử lý nghiêm để phục vụ phòng ngừa chung.

Mới đây nhất, chuyên án bóc gỡ đường dây tội phạm chuyên cho vay lãi nặng do đối tượng Nguyễn Đức Thành, trú ở huyện Kinh Môn, Hải Dương cầm đầu với “chân rết” tại 63 tỉnh, thành phố do Công an tỉnh Thanh Hoá chủ công được dư luận đánh giá cao. 

Trong chuyên án này, phát hiện có dấu hiệu của tội phạm “tín dụng đen”, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sự phối hợp của Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị chức năng, chỉ trong một thời gian ngắn, Ban chuyên án đã có quyết sách đúng đắn, đồng loạt triển khai lực lượng, khám xét 14 điểm trên cả nước, thu giữ được nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Bước đầu đã làm rõ, các đối tượng cho rất nhiều nạn nhân vay lãi từ 180 đến 360%/năm; mức cao nhất lên tới 1.043%/năm, là mức lãi suất cao nhất từ trước đến nay làm rõ được. Hiện Công an tỉnh Thanh Hoá đã làm rõ 9 đối tượng trong vụ án này.

Như vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Cảng Hàng không Thọ Xuân, chỉ vì không được chụp ảnh với tiếp viên, 3 đối tượng đã nổi máu côn đồ, hành hung nhân viên sân bay. Dư luận cho rằng, đây là vụ án “khó” vì có đối tượng là con lãnh đạo huyện Thọ Xuân. 

Với yêu cầu cao nhất là bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo ANTT trên địa bàn, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo nhanh chóng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm cũng không vì dư luận quan tâm mà làm oan người vô tội. Công an tỉnh Thanh Hoá đã làm rõ, khởi tố 3 đối tượng trên được dư luận đánh giá cao.

Năm 2018 cũng là năm thứ 10 Thanh Hoá thực hiện đề án 375 và Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh về xây dựng “Khu dân cư an toàn về ANTT”. 

Với vai trò làm nòng cốt, lực lượng Công an đã góp phần xây dựng và duy trì hoạt động hơn 600 Ban Chỉ đạo an ninh trật tự ở xã, phường, thị trấn. Trong đó, lực lượng bảo vệ ANTT thôn, bản, khu phố và các tổ ANXH đã thực sự là “cánh tay nối dài” của chính quyền và Công an xã, thị trấn trong việc tuyên truyền và đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. 

Những ngày cuối năm rét ngọt, nắng nhẹ trải trên những cánh đồng, ở huyện Quan Hoá những CBCS Công an tỉnh vẫn đang tranh thủ ngày nghỉ cùng nhau làm lại nhà cho người dân sau lũ. Công an Mường Lát vẫn bám bản, bám địa bàn, bởi họ hiểu, trách nhiệm của mình là bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Phương Thuỷ