Nằm ven Quốc lộ 10, con đường dẫn vào KCN Tràng Duệ (huyện An Dương) mênh mông trải dài dưới những tán cây xanh. Dọc 2 bên đường mọc lên hàng chục nhà máy khang trang hiện đại, theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm khu công nghiệp, khu đô thị và khu vui chơi giải trí, dịch vụ…

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Hải Phòng Bùi Thế Long vui mừng cho biết, đến nay công ty đã hoàn thành giai đoạn I trên diện tích hơn 180ha, KCN Tràng Duệ đã thu hút được gần 40 dự án trong và ngoài nước, với tỷ lệ lấp đầy đất thương phẩm đạt 97%, vốn đầu tư đạt hơn 2 tỷ USD. Các dự án đầu tư chủ yếu đến từ các quốc gia có nền khoa học, công nghệ hiện đại như Hàn Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra, còn có các dự đến từ Italy, Hồng Kông và các nhà đầu tư trong nước.

Thiếu tá Đào Vĩnh Anh, Đồn trưởng Đồn Công an KCN Tràng Duệ cho biết, KCN có diện tích trên 400ha, trải rộng trên địa bàn 4 xã gồm: An Hòa, Hồng Phong, Lê Lợi và Bắc Sơn của huyện An Dương.

Do nằm xen lẫn với khu dân cư, không có hàng rào phân định nên KCN Tràng Duệ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến khá phức tạp như trộm cắp vặt, đánh nhau và nguy cơ mất an toàn giao thông.

CBCS Đồn Công an Khu công nghiệp phối hợp với bảo vệ Khu công nghiệp lên phương án đảm bảo ANTT.

Cũng theo thiếu tá Đào Vĩnh Anh, khi Đồn Công an KCN Tràng Duệ đi vào hoạt động, lực lượng Công an đã chủ động đẩy mạnh công tác nắm tình hình trên địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn. Cơ quan Công an tập trung lực lượng xác định các ổ nhóm, đối tượng vi phạm về an ninh trật tự, nhất là số đối tượng liên quan đến hoạt động trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, phối hợp với Công an ở các địa bàn giáp ranh tạo thành những “vành đai” vững chắc.

Mới đây từ nguồn tin của quần chúng, nhóm đối tượng do Đỗ Văn Thịnh (27 tuổi, ở thôn Cống Mỹ, xã Nam Sơn) có hành vi bắt cóc anh Nguyễn Văn Hòa(31 tuỏi, ở 50/69/201 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân), là nhân viên lái xe taxi hãng Én Vàng nhằm chiếm đoạt tài sản đã nhanh chóng được cơ quan Công an làm rõ. Trước đó, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Công an đã phát hiện và bắt giữ một ổ nhóm chuyên trộm cắp đồ thờ liên tỉnh…

Cùng với KCN Tràng Duệ, KCN Vsip Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên) không chỉ vươn lên đạt tiêu chí xanh, sạch, đẹp mà còn đảm bảo về ANTT. Ông Bùi Mạnh Tùng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vsip Hải Phòng cũng phấn khởi cho biết, từ khi có mô hình cụm liên kết bảo đảm ANTT, nhất là sự ra đời của Đồn Công an, tình hình ANTT chung trong KCN đã dần được ổn định, tạo môi trường đầu tư tốt. Đến nay KCN Vsip đã thu hút hơn 40 doanh nghiệp có vốn nước ngoài cùng hơn 1 vạn công nhân.

Chia sẻ những kết quả đạt được, Trung tá Vũ Văn Tấn, Đồn trưởng Đồn Công an KCN Vsip cho biết, lực lượng Công an phối hợp với chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công nhân viên, người lao động sinh sống trong và ngoài KCN. Phối hợp với các lực lượng chức năng, chủ đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện quy chế phối hợp và các phương án, kế hoạch cụ thể trong công tác đảm bảo ANTT; làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Kết quả năm 2016 và từ đầu 2017 đến nay, Đồn Công an KCN Vsip phối hợp cùng Công an các xã Tân Dương, Dương Quan và An Lư (huyện Thủy Nguyên) xử lý 75 vụ việc phạm pháp với 167 đối tượng, vận động nhân dân giao nộp hàng trăm kg vật liệu nổ, pháo và các loại vũ khí nguy hiểm khác…

Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo ANTT, Hải Phòng đã thực sự thu hút được các nhà đầu tư. Từ đầu năm 2016 đến nay, tổng thu hút FDI trên toàn thành phố đạt gần 3 tỷ USD. Trong đó cấp mới hơn 50 dự án với số vốn đầu tư đăng ký khoảng 2,5 tỷ USD. Điều chỉnh tăng vốn đầu tư hơn 30 lượt dự án với số vốn tăng thêm gần 450 triệu USD.

Văn Huy – Văn Thịnh