Ngày 26-7, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an gặp mặt  thương binh, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trong CAND nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019). Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. 

Tham dự có đại diện Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; đại diện các Cục nghiệp vụ, Công an các địa phương và 350 đại biểu là thương binh, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu đại diện cho hơn 4000 thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đang công tác trong CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và đại biểu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an biểu dương những chiến công, thành tích, nỗ lực, cố gắng của các thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong CAND; ghi nhận, đánh giá cao phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của Công an các đơn vị, địa phương thời gian qua; đồng thời cho biết, cuộc gặp mặt là một trong nhiều hoạt động thiết thực của lực lượng Công an tri ân, tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, trong 2 cuộc kháng chiến và trong thời kỳ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lực lượng Công an có hơn 14.000 liệt sĩ, hơn 5000 thương binh, bệnh binh và hàng chục nghìn người có công với cách mạng. Hiện có trên 4000 đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đang công tác trong lực lượng CAND. 

Trong cuộc đấu tranh bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đã có hơn 200 CBCS Công an hi sinh, hàng nghìn CBCS bị thương để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

 Từ năm 2016 đến nay có 33 đồng chí hi sinh, 1.058 đồng chí bị thương; 6 tháng đầu năm 2019, có 6 đồng chí hi sinh, 96 đồng chí bị thương, 49 đồng chí phơi nhiễm HIV khi thi hành nhiệm vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, lực lượng CAND luôn xác định công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, là hoạt động thường xuyên, qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng, chính trị tư tưởng cho CBCS. 

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong lực lượng CAND đã được triển khai sâu rộng với nhiều chương trình như xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, từ năm 2012 đến nay, Bộ Công an đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 1.618  nhà tình nghĩa với kinh phí hơn 69 tỷ đồng. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, đã trợ cấp khó khăn cho hơn 7 nghìn trường hợp với trị giá gần 40 tỷ đồng; trợ cấp khó khăn 1,3 tỷ đồng cho 109 con liệt sĩ, con thương binh, con của những người chất độc hoá học. 

Công an các đơn vị, địa phương đã nhận phụng dưỡng hơn 300 mẹ Việt Nam anh hùng và dành nhiều nguồn lực quan trọng để xây dựng, tu bổ, nâng cấp các khu di tích lịch sử CAND, trợ cấp khó khăn và tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần để các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân, người có công có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn.

Thiếu tướng Hoàng Trọng Hải phát biểu tại Hội nghị

Để làm  tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”; tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị của Ban Bí thư và Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Đại tá Lý Hồng Sinh phát biểu tại Hội nghị

Nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. 

Tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo các công trình tưởng niệm, ghi công các anh hùng, liệt sĩ và phối hợp trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danhh tính liệt sỹ. Thường xuyên quan tâm công tác giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho người có công với cách mạng và thân nhân của họ.

“Tiếp tục hoàn thiện chính sách ưu đã người có công phù hợp với thực tiễn, đặc thù của cuộc đấu tranh bảo vệ ANTT trong tình hình hiện nay. Tổ chức phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh và yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ người có công với cách mạng và gia đình tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, nâng cao đời sống và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu dự Hội nghị

Thay mặt các đồng chí thương binh đang công tác trong lực lượng CAND, thân thân các liệt sĩ, Thiếu tướng Hoàng Trọng Hải; nguyên Cục trưởng; Đại tá Lý Hồng Sinh, Phó Giám đốc Công an Tây Ninh và Thượng sỹ Phan Tấn Phát, cán bộ Công an TP Hồ Chí Minh cảm ơn Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; khẳng định, các thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công trong luôn giữ vững truyền thống anh hùng của lực lượng vũ trang, vượt qua mọi khó khăn của đời thường, thương tật, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Sáng cùng  ngày, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phương Thuỷ