Triển khai thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, từ ngày 21-26/9/2016, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã sang thăm Trung Quốc và cùng Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Đồng Hải Châu đồng chủ trì Đối thoại An ninh chiến lược cấp Thứ trưởng lần thứ hai.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cùng Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương.

Tại cuộc họp lần này, hai bên tập trung trao đổi, chia sẻ các vấn đề cùng quan tâm; đánh giá kết quả hợp tác hai Bộ, nhất là việc triển khai những thỏa thuận đạt được tại phiên Đối thoại lần thứ nhất; thống nhất những nội dung tiếp tục đưa hợp tác hai Bộ đi vào chiều sâu, góp phần đưa mối quan hệ này trở thành một trong những quan hệ quan trọng trong quan hệ hữu nghị hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Chuyến thăm và cuộc đối thoại chiến lược lần này cũng nhằm triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian gần đây.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị truyền thống, là tài sản chung quý báu của hai đất nước.

Đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả mà Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã đạt được trong thời gian vừa qua, bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc sẽ góp phần xây dựng lòng tin chiến lược, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vì lợi ích và an ninh của mỗi bên, vì hoà bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Đổng Hải Châu nhất trí cho rằng quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc không ngừng phát triển; khẳng định tầm quan trọng của cơ chế Đối thoại an ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam-Trung Quốc và kết quả hợp tác giữa hai Bộ ngày càng thực chất, có hiệu quả thiết thực, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đối thoại an ninh Việt Nam - Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và dự Đối thoại, đồng chí Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã có buổi tiếp kiến và trao đổi công việc với đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn và Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Cảnh Huệ Xương.

Đối thoại An ninh lần thứ ba dự kiến sẽ được tổ chức vào Việt Nam trong năm 2017...

PV