Tham dự Kỳ họp lần này có các nhà lãnh đạo cấp cao đại diện cho Bộ Công an, Nội vụ, lực lượng Cảnh sát và thực thi pháp luật của 170 quốc gia thành viên của Tổ chức Interpol và 36 tổ chức quốc tế đối tác của Interpol.

Phiên khai mạc của Kỳ họp được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Madinat Jumeirah vào sáng ngày 18-11 với sự tham dự của Ngài Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tại phiên khai mạc, các nhà Lãnh đạo của các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Lãnh đạo Interpol đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tăng cường hợp tác toàn cầu của lực lượng Cảnh sát các nước thông qua kênh hợp tác Interpol trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lớn về an ninh, an toàn đối với tất cả các quốc gia và khu vực.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn làm Trưởng đoàn tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 87 tại Dubai, UAE.

Chủ đề chính của Hội nghị lần này là “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thực thi pháp luật và kết nối cảnh sát”. Trong 4 ngày Hội nghị, các đại biểu bàn luận, đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong năm 2018 về lĩnh vực hợp tác Cảnh sát toàn cầu và thống nhất đưa ra kế hoạch, mục tiêu hoạt động chung trong năm tới; đặc biệt nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác Cảnh sát quốc tế trong đấu tranh chống khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm mạng và các loại tội phạm đang nổi lên như: tội phạm môi trường, cướp biển, mua bán trái phép tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp...

Các đại biểu thảo luận thông qua 20 Báo cáo và Nghị quyết về các vấn đề hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia qua kênh Interpol. Đặc biệt tại Kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ bầu Chủ tịch Interpol mới và một số vị trí trong Ban Lãnh đạo thường trực của Tổ chức Interpol; đồng thời xem xét đơn xin gia nhập Tổ chức Interpol của Kosovo, Vanuatu và Kiribati.

Bên lề Kỳ họp, đồng chí Thứ trưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo của Tổ chức Interpol cũng như đại diện các quốc gia thành viên khác nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác tốt đẹp giữa hai bên, tranh thủ sự ủng hộ của Interpol và phối hợp của các nước với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của Việt Nam.

Đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn tặng quà của Bộ Công an Việt Nam cho Đại sứ Trịnh Vinh Quang tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Abu Dhabi, UAE.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Abu Dhabi của UAE. Tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại UAE, đồng chí Trịnh Vinh Quang đã trao đổi với Đoàn về những hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua và một số định hướng công tác trong thời gian tới.

Đồng chí Thứ trưởng đã thông báo đến toàn thể cán bộ Đại Sứ quán về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và giữ gìn an ninh trật tự trong nước. Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập, làm ăn sinh sống tại UAE nói riêng; khẳng định chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài; luôn tạo điều kiện thuận lợi để bà con hòa nhập xã hội sở tại, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

PV