Đây là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy, nổ phức tạp, quy mô lớn, huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của 250 người và 40 phương tiện cơ giới các loại của các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh...

Huy động tổng lực phun bọt, dập tắt đám cháy

Tình huống giả định tàu trọng tải 15.000 tấn đang nhập xăng tại cầu tàu 40.000 tấn của Cảng dầu B12 đã xảy ra sự cố.  Quá trình xử lý, nhân viên của Cảng dầu B12 thu gom xăng tràn trên mặt cầu tàu đã sơ xuất làm phát sinh tia lửa gây cháy tại hố van trên cầu tàu diện tích khoảng 20m2 khiến một công nhân giao nhận đang thu hồi xăng tràn tại đây bị lửa táp gây bỏng nặng, mất khả năng di chuyển và một công nhân giao nhận khác bị mắc kẹt chân vào đường ống công nghệ, không tự thoát ra được.

Nhận tin báo, lực lượng PCCC chuyên ngành Cảng dầu B12 đã có mặt tổ chức cứu người bị nạn và chữa cháy. Đồng thời báo Cảnh sát PCCC tỉnh đến ứng cứu.

Diễn tập cứu người bị thương

Cùng sự nỗ lực chữa cháy và CNCH của lực lượng chữa cháy tại chỗ và Cảnh sát PCCC tỉnh, nhận tin báo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời báo Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam huy động lực lượng, phương tiện...đến ứng cứu, xử lý tình huống.

Ông Nguyễn Văn Sự, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam khen thưởng các tập thể

Sau 60 phút với sự phối hợp chỉ huy nhịp nhàng, cùng sự huy động tổng lực của đơn vị chủ quản và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh trong việc CNCH và tổng tấn công phun bọt, nước chữa cháy... người bị nạn đã được cấp cứu, đám cháy cũng được dập tắt hoàn toàn.

Hiện trường nơi giả định xảy ra sự cố

Cuộc thao diễn cháy, nổ phức tạp tại Cảng dầu B12 đã thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản tham gia thao diễn. Cũng như thực hiện đúng, nghiêm túc các quy trình, phương án đã đề ra.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục PCCC và CNCH khen thưởng các tập thể xuất sắc

 Nhân dịp này, Cục Cảnh sát PCCC&CHCN (Bộ Công an) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã khen thưởng 26 tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong tham gia thao diễn, xử lý tình huống cháy, nổ tại Cảng dầu B12.


Tuấn Hương