Hơn 10 năm qua, ông Roy Herbert Houston Robe (quốc tịch Anh), Trưởng Văn phòng điều hành dự án QSP của Công ty TNHH Danieli, đã đi nhiều nước trên thế giới tham gia các dự án của doanh nghiệp này. Vậy mà, ông cũng như nhiều chuyên gia người nước ngoài khác đang tham gia dự án tại khu liên hiệp gang thép Hòa Phát - Dung Quất, đều ngạc nhiên và phấn khởi khi được cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Quản lý XNC Công an tỉnh Quảng Ngãi trực tiếp đến công trình hướng dẫn các thủ tục về XNC.

Ông Roy Herbert Houston chia sẻ: “Tôi đã đi nhiều nước rồi nhưng tại Việt Nam tôi rất ấn tượng, vì cơ quan nhà nước địa phương rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi. Nhất là Phòng Quản lý XNC đã đến tận công trình dự án hướng dẫn chúng tôi về thủ tục XNC, giảm thời gian đi lại cho chúng tôi”…

Có gần 20 nhà thầu nước ngoài đang thi công tại dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát – Dung Quất được CBCS Phòng Quản lý XNC trực tiếp hướng dẫn về các quy định, nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Ông Ding Mingfu, Giám đốc Công ty Công trình kỹ thuật quốc tế Ngũ Khoáng Trung Quốc cho hay: “Một số vướng mắc của chúng tôi được Phòng Quản lý XNC trực tiếp giải đáp. Chúng tôi hiểu hơn về qui định Luật XNC cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam. Tôi sẽ về phổ biến lại cho chuyên gia, công nhân của công ty tôi nắm vững”.

Theo ông Ding Mingfu, công ty của ông thường xuyên có từ 20 - 60 người nước ngoài làm việc. Do đó, việc Phòng Quản lý XNC triển khai quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài qua mạng Ineternet có nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích thiết thực cho công ty. Thay vì phải đến trụ sở Công an làm thủ tục thì nay chỉ cần ngồi trên máy tính kết nối Internet để nhập các thông tin cần thiết theo quy định, rồi gửi về phía cơ quan quản lý nên nhanh chóng, thuận tiện.

Được biết, Quảng Ngãi cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai hệ thống này.

Thượng tá Nguyễn Hoanh, Trưởng phòng Quản lý XNC Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, chỉ trong 3 tháng qua, đơn vị đã giải quyết gia hạn tạm trú có thời hạn cho trên 500 trường hợp cấp thị thực đang làm việc tại dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát – Dung Quất. Hiện nay thủ tục làm hồ sơ XNC rất đơn giản, thời gian giải quyết được rút ngắn không quá 3 ngày đối với cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài. Bên cạnh đó, đơn vị còn xây dựng và triển khai hệ thống thông báo lưu trú trực tuyến, kết nối từ các cơ sở lưu trú và Công an địa phương về đơn vị…

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đổi mới, năng động trên mọi mặt công tác XNC, đặc biệt cho người nước ngoài. Các thủ tục cải cách hành chính đúng quy trình, quy định, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người nước ngoài đang lao động ở những dự án trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương thu hút đầu tư phát triển kinh tế của địa phương.

“Việc tăng cường đến tận công trình, doanh nghiệp có đông người nước ngoài lao động để phổ biến, hướng dẫn về XNC còn giúp cho đơn vị chúng tôi tăng cường mối quan hệ, gắn kết thông tin phục vụ tốt hơn công tác quản lý người nước ngoài”, Thượng tá Hoanh bày tỏ.

Thành Sự