Mặc dù thời tiết bất lợi, số lượng người đến làm thủ tục rất đông nhưng mọi người đều có ý thức chấp hành đúng hướng dẫn của cán bộ làm công tác tại đây.

Xác định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người dân làm việc tại các nước về quê ăn Tết sẽ trở lại làm việc, học tập nên ngay từ ngày mùng 6 Tết (21-2-2018), toàn thể cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Nghệ An đã được huy động làm việc để đón tiếp người dân.

Người dân được cán bộ hỗ trợ thực hiện tờ khai điện tử.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp nên ngay những ngày đầu cao điểm làm việc sau Tết Nguyên đán, tình trạng chen lấn, xô đẩy, ùn ứ thường thấy tại trụ sở như thời gian trước đã được giải quyết triệt để.

Người dân có nhu cầu làm thủ tục xếp hàng trật tự theo đúng quy định để chờ đến lượt làm việc theo đúng thứ tự của mình, không hề có hiện tượng chen lấn hoặc mất trật tự.

Ngay trước cổng trụ sở, các cán bộ, chiến sỹ đã được bố trí để hướng dẫn và giúp đỡ người dân vào làm thủ tục được nhanh gọn và đúng quy trình.

 Đặc biệt, điểm mới của năm nay nhờ thực hiện tờ khai điện tử cấp hộ chiếu qua mạng nên áp lực công việc của các cán bộ chiến sỹ làm công tác tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã giảm đi rất nhiều.

Người dân có thể chủ động tờ khai tại nhà, hẹn thời gian có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ, giảm bớt thời gian chờ đợi nộp hồ sơ của người dân.

Ngay tại trụ sở, nhiều máy tính cũng được bố trí tại các bàn làm việc để người dân có thể tự mình chủ động nhập thông tin vào tờ khai điện tử. Đông đảo cán bộ cũng sẵn sàng hướng dẫn cho công dân nhập tờ khai điện tử và trực tiếp nhập tờ khai cho công dân thuộc vùng sâu, vùng dân tộc miền núi.

Ngoài việc tăng cán bộ chiến sỹ, máy móc thiết bị, bàn tiếp nhận đơn vị cũng đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An chuyển phát hộ chiếu đến tận địa chỉ cư trú mà công dân đăng ký qua dịch vụ bưu điện…

Người dân được các cán bộ hướng dẫn làm thủ tục ngay ngoài trụ sở.

Thêm vào đó, lực lượng Cảnh sát trật tự, Công an phường đã được bố trí tại các điểm chốt, thường xuyên túc trực bên ngoài, hướng dẫn người dân xếp hàng trật tự, không để xảy ra tình trạng chen lấn, ngăn chặn tình trạng chèo kéo, chặt chém của các đối tượng “cò”.

Việc hướng dẫn thủ tục cũng được thông báo thường xuyên trên loa phát thanh bằng các thứ tiếng như tiếng Việt, tiếng Mông, tiếng Thái để mọi tầng lớp nhân dân có thể nghe, hiểu và thực hiện đúng theo các quy định.

Được biết, mỗi năm tỉnh Nghệ An có hàng vạn người sang các nước để làm ăn, học tập và dịp sau Tết là thời điểm người dân đến làm thủ tục giấy thông hành, hộ chiếu đông nhất. Hầu hết người dân đến làm hộ chiếu để đi xuất khẩu lao động sang Nga, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia… và làm giấy thông hành chủ yếu sang Lào.

Trọng Tuấn – Đức Vũ