Trước tình hình này, cán bộ, chiến sỹ của Phòng đã không ngừng nỗ lực, lập nhiều chiến công xuất sắc.

Đại tá Đoàn Văn Thành, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa hình thành các ổ nhóm và đường dây buôn bán ma túy nhưng gần đây có xuất hiện một số đối tượng tỉnh ngoài vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua Ninh Bình. Tuyến đường này là ngã ba giao thoa giữa 3 tuyến ma túy phức tạp, nóng bỏng nhất của miền Bắc, từ Sơn La – Hòa Bình – Ninh Bình, Sơn La – Hà Nội –Ninh Bình và Quảng Ninh – Hải Phòng – Nam Định – Ninh Bình…

Mới đây, qua công tác trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phát hiện một đối tượng nghi vấn vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua địa bàn. Thông qua các biện  pháp nghiệp vụ, sau 15 ngày, Đại tá Đoàn Văn Thành và cán bộ, chiến sỹ đã có tài liệu về người đàn ông này, đồng thời báo cáo với Ban giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình lập phương án, kế hoạch đấu tranh.

Ngày 1-6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy  phối hợp với các đơn vị chức năng chia thành các tổ chốt chặn với hàng chục cán bộ, chiến sỹ tại 3 tuyến Hòa Bình – Nho Quan (Ninh Bình) và Nam Định theo dõi mọi di biến động của đối tượng. 

Xác định Trần Đông Anh (30 tuổi), trú tại  xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, đi xe taxi BKS 18A -10302 nghi vấn có ma túy đang di chuyển trên con đường 477 để về huyện Giao Thủy, các tổ công tác khép chặt vòng vây. Khi xe ôtô của đối tượng đến khu vực xã Lạc Vân, huyện Nho Quan, tổ công tác đã chặn, bắt giữ Trần Đông Anh, thu giữ 15 bánh heroin cùng một số tài liệu liên quan.

Ngày 19-4, tại xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và một số đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt quả tang Phàng A Nhà (45 tuổi), trú tại xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, vận chuyển trái phép 30kg ma túy đá để bán cho đối tượng người Nam Định.

Căn cứ lời khai của đối tượng Phàng A Nhà, Tổ công tác tiếp tục bắt Nguyễn Văn Vẻ (47 tuổi), trú tại phường Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định khi đang ở phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình chờ nhận số ma túy trên, thu giữ của Nguyễn Văn Vẻ hơn 400 nghìn đô la Mỹ. Đối tượng Phàng A Nhà khai nhận mua 30kg ma túy tổng hợp dạng đá của một đối tượng người Lào, sau đó liên hệ với Nguyễn Văn Vẻ bán với giá 7.500 USD/kg.

đó, trên QL 1A (đoạn qua phường Nam Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình), tổ công tác của Phòng phối hợp với Công an huyện Yên Mô, Công an TP Tam Điệp phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Lương Văn Thiên (40 tuổi), trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, đi trên ôtô từ Nghệ An đi Quảng Ninh vận chuyển 5 bánh heroin. Đối tượng này khai nhận mang số lượng ma túy trên ra Ninh Bình tiêu thụ.

Cùng với việc tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình đối tượng trong các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy còn lập án đấu tranh triệt phá các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra tang vật 15 bánh heroin.

Đáng chú ý, việc bắt giữ vợ chồng Trương Thị Liễu (53 tuổi) và chồng là Vũ Văn Thu (55 tuổi), trú tại thôn Phú Thịnh, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan. Vợ chồng Liễu đều nghiện ma túy, đích thân Thu lên tỉnh Hòa Bình mua ma túy, sau đó cùng vợ chia nhỏ để  bán cho các con nghiện.

Theo Đại tá Đoàn Văn Thành, việc bắt giữ vợ chồng Liễu khá khó khăn, đối tượng rất tinh vi khi xây dựng 2 căn nhà thông nhau làm “lô cốt” mua bán ma túy.

Khi các trinh sát vào cửa này, bọn chúng sẽ đi cửa khác, ngoài ra vợ chồng Liễu còn xảo quyệt khi giấu ma túy trên bàn thờ dưới bát hương. Nếu các trinh sát không tỉ mỉ khám xét thì khó có thể bắt giữ được vợ chồng Liễu, thu 63,5287 gam heroin, cân tiểu ly…

Ngay trong tháng 7-2018, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cũng đã bắt giữ vợ chồng  Nguyễn Thị Thu Hiền, quê ở Nam Định. Thông qua các biện pháp trinh sát đã phát hiện Hiền thường xuyên mang ma túy từ Nam Định về Ninh Bình bán cho các đối tượng nghiện.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phát hiện bắt giữ 25 vụ, 41 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ khoảng 5,4kg heroin, hơn 30kg ma túy đá; 10 viên kẹo và các phương tiện liên quan. Với phương châm phòng ngừa là chính, Phòng cũng đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố chủ động tham mưu cho chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác phòng chống ma tuý cũng như những hậu quả, tác hại của tệ nạn ma tuý.

Nhờ đó, công tác phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, đến hết tháng 5-2018, số người nghiện ma túy ngoài xã hội đã giảm 10,8%. Có được những thành tích trên là sự nỗ lực, vượt khó, thầm lặng hi sinh của tập thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.

Với những thành tích đã đạt được, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy 3 năm liền được Tổng cục Chính trị Công an nhân dân tặng Cờ Đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở. Từ đầu năm đến nay đơn vị có 10 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng.

Minh Hiền