Đoàn đàm phán Việt Nam gồm 12 thành viên do Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an Việt Nam làm trưởng đoàn; đoàn đàm phán Lào gồm 15 thành viên do Đại tá Kiềng-khăm In-pheng-thạ-vông, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Sau các nghi thức ngoại giao, hai trưởng đoàn đã tiến hành đàm phán dự thảo hiệp định trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Quang cảnh buổi đàm phán

Quá trình đàm phán, hai bên đã tập trung trao đổi, chia sẻ cụ thể về hệ thống pháp luật và thực tiễn có liên quan của hai nước, là cơ sở góp phần đàm phán từng điều khoản của hiệp định đạt hiệu quả cao; đồng thời khẳng định, sau vòng đàm phán này, hai bên sẽ báo cáo và đề xuất cấp có thẩm quyền về các nội dung đã thống nhất, hướng tới việc ký chính thức hiệp định. Qua đó góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho người phạm tội tái hòa nhập cộng đồng, cũng như góp phần bảo hộ công dân Việt Nam nói riêng và công dân hai nước nói chung.

Đại tá Kiềng- khăm- In- pheng- thạ-vông, Trưởng đoàn đàm phán Lào phát biểu
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh- Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam phát biểu

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam, có 10 tỉnh tiếp giáp biên giới trên đất liền, 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu quốc gia và hàng ngàn đường mòn, tiểu ngạch. Biên giới hai nước thường xuyên thu hút một lượng khách rất lớn qua lại để du lịch, buôn bán, làm ăn, trao đổi hàng hoá (hiện nay có khoảng 30.000 người Việt đang làm ăn sinh sống và khoảng 14.000 lao động Việt Nam làm việc tại Lào). 

Mặc dù hai nước đã ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự năm 1998, nhưng trong Hiệp định này không có các quy định về chuyển giao người bị kết án phạt tù mà chỉ có một số quy định về dẫn độ. Trong lĩnh vực chuyển giao người bị kết án phạt tù, cho đến nay, hai nước chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện hợp tác. 

Tuy vậy, Việt Nam đã chuyển giao cho Lào 3 phạm nhân theo nguyên tắc có đi có lại. Hiện số phạm nhân người Lào đang chấp hành án phạt tù tại Việt Nam rất đông (khoảng 196), các cơ sở giam giữ của Việt Nam đều có nhu cầu giảm tải việc thi hành án đối với số phạm nhân người Lào.

Đoàn đàm phán 2 nước Việt Nam-Lào

Việc đàm phán, tiến tới ký hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù với Lào là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; phù hợp với xu hướng chung về ký kết các điều ước song phương trong cùng lĩnh vực; góp phần thúc đẩy triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam khi tham gia các điều ước quốc tế đa phương mà hai bên là thành viên như Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Công ước chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống mua bán bất hợp pháp các chất ma túy và chất hướng thần… góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Nguyễn Hương- Khổng Hà