Sáng kiến tuyên truyền kiến thức về giao thông

Lạng Sơn là tỉnh miền núi có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Tại một số địa bàn, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, nhận thức của người dân về các quy định an toàn giao thông còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Nguyễn Thành Dùng, Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn thì trong năm 2018, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định. So với năm 2017 giảm 2 tiêu chí số vụ và số người chết. Đây là kết quả nỗ lực, phối hợp và cố gắng của ngành giao thông và các ngành khác trên toàn tỉnh.

Cục CSGT tặng giấy khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn lập chiến công phòng chống tội phạm về pháo.

Thượng tá Nguyễn Thành Dùng cho biết, trong năm 2018, Phòng đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng kế hoạch đảm bảo ATGT trên toàn tỉnh, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Có thể đến 2 sáng kiến là tuyên truyền về luật an toàn giao thông qua hình thức nhắn tin trên mạng Viettel và hệ thống chiếu bóng, chiếu phim.

“Vào thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng, lễ hội, Tết, tình hình giao thông có nhiều phức tạp, những tin nhắn thông tin về tình hình giao thông, chế tài xử phạt sẽ được gửi đến khoảng 50.000 thuê bao. Qua theo dõi cho thấy, công tác tuyên truyền thông tin về giao thông thông qua hệ thống tin nhắn có sức lan tỏa rất lớn, nâng cao ý thức chấp hành quy định của Luật giao thông trong nhân dân”- Thượng tá Nguyễn Thành Dùng cho biết.

Đặc biệt, từ năm 2016, Phòng đã phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Lạng Sơn hướng công tác tuyên truyền đến các huyện vùng sâu vùng xa bằng hình thức chiếu bóng. Hiện nay, tại tỉnh Lạng Sơn có 10 đội chiếu bóng ở các huyện.

Một tháng, các huyện sẽ tổ chức 15 buổi chiếu bóng miễn phí những nội dung liên quan đến an toàn giao thông để nâng cao nhận thức của người dân. Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch sẽ phối hợp với Phòng xây dựng một video clip với độ dài khoảng 10 phút về những quy định an toàn giao thông, kỹ thuật lái xe an toàn.

Riêng tại TP Lạng Sơn, rạp Đông Kinh sẽ công chiếu 6 phút các video clip về an toàn giao thông trước khi chiếu phim. “Qua ghi nhận cho thấy, hình thức tuyên truyền này đã thu hút được rất đông đảo sự quan tâm của người dân tạo hiệu ứng tốt”, Thượng tá Nguyễn Thành Dùng vui mừng chia sẻ với chúng tôi.

Chặn nhiều vụ vận chuyển pháo lậu, thực phẩm “bẩn”

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, là một tỉnh biên giới nên các cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng luôn tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến.

Trong đợt ra quân thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đấu tranh phòng chống tội phạm Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu năm 2019, Phòng đã lập công khi phát hiện 11 vụ, 17 đối tượng vận chuyển 525,8kg pháo nổ trái phép từ Trung Quốc đưa về nội địa tiêu thụ.

Như vụ việc diễn ra ngày 26-12-2018, tại Km70 Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tổ công tác do Thiếu tá Trần Thanh Tùng làm tổ trưởng đã phát hiện xe ôtô đầu kéo mang BKS 98C-130.12, kéo theo sơ mi rơ mooc BKS 98R-011.08 do lái xe Đào Đức Thiện điều khiển chạy hướng Lạng Sơn- Hà Nội có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra và phát hiện trong ca bin buồng lái có 15 thùng carton bên trong chứa nhiều loại pháo như pháo nổ dạng bánh cuộn tròn, pháo bóng đèn to, pháo dàn… với tổng trọng lượng 226kg. Lái xe Đào Đức Thiện khai nhận mua số pháo trên tại Trung Quốc chuyển về Bắc Giang để tiêu thụ.

Trước đó, ngày 17-12-2018, tại Km 17+600 Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tổ công tác thuộc Đội tuần tra kiểm soát số 1 đã phát hiện xe ôtô tải mang BKS 86C-075.07 kéo theo sơ mi rơ mooc BKS 86R-006.67 do lái xe Nguyễn Tuân Lệnh điều khiển chạy hướng Lạng Sơn, Hà Nội vận chuyển 40 hộp pháo dàn và 2 bánh pháo dây với tổng trọng lượng 78kg tại gầm xe. Lái xe Nguyễn Tuân Lệnh khai nhận mua pháo ở Trung Quốc cất giấu mang về Việt Nam tiêu thụ…

Không chỉ đấu tranh hiệu quả với các đối tượng vận chuyển pháo lậu, trong tháng 12-2018, Phòng cũng đã phát hiện 2 vụ việc vận chuyển nầm lợn “bẩn” đang trong tình trạng xanh nhớt, bốc mùi khó chịu không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ với tổng trị giá 415 triệu đồng. Nếu không ngăn chặn kịp thời, số nầm lợn “bẩn” này sẽ được phù phép thành món nhậu phục vụ thực khách trong những ngày cuối năm.

Với nhiều thành tích đã đạt được, ngày 26-12-2018, Cục CSGT, Bộ Công an đã tặng giấy khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn vì đã lập chiến công phòng chống tội phạm về pháo.
Nguyễn Hương - Trần Hằng