Để đảm bảo tốt ANTT Lễ khai hội chùa Bái Đính và các hoạt động của Lễ hội Tràng An-Bái Đính năm 2019, Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ động triển khai 5 phương án đảm bảo ANTT với gần 700 cán bộ chiến sĩ tham gia.

Công an tỉnh Ninh Bình đảm bảo ANTT tại lễ hội.

Lực lượng Công an tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong kinh doanh và văn hoá du lịch, khảo sát đánh giá tình hình ANTT từng khu vực để phối hợp với doanh nghiệp kinh doanh du lịch xây dựng các nội quy, quy định cụ thể, phối hợp xây dựng hệ thống biển báo giao thông, biển chỉ dẫn, mở rộng các bãi xe, các tuyến đường, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch, các dịch vụ bán hàng, chụp ảnh, dịch vụ ăn uống, trông giữ xe, bán vé tàu thuyền, xe chở khách du lịch, đề phòng cháy nổ, hoả hoạn, đề phòng tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Trong qua trình diễn ra Lễ hội, các lực lượng tham gia tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTCC, TTATGT như đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định, xe ôm chở 3, chở 4 phóng nhanh, vượt ẩu. Đồng thời, cùng với các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, phát hiện và xử lý các hành vi trộm cắp, gây gổ đánh nhau, tệ nạn cờ bạc, hoạt động mê tín dị đoan, tội phạm cướp giật, cưỡng đoạt tài sản… Tham mưu cho chính quyền cơ sở và Ban quản lý khu du lịch có các biện pháp với những người kinh doanh du lịch nếu không chấp hành quy định đề ra, cố tình chặt chém khách, cưỡng đoạt tài sản của khách thì ngoài việc bị xử lý hành chính còn có thể bị cấm hành nghề. 

Các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và Công an các huyện, thành phố, thị xã đã tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức cắm chốt hướng dẫn giao thông, phân luồng để hạn chế ách tắc và giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến ANTT tại các lễ hội.

Do tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp nên tình hình ANTT, nạn trộm cắp hay lợi dụng lễ hội tổ chức trò đỏ đen đã được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tình trạng hành nghề chụp ảnh, bán hàng lưu niệm đeo bám, bắt chẹt khách đã được chấn chỉnh, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc… được nhân dân cùng khách thập phương ghi nhận, đánh giá cao.

N.Bình-Q.Huy