Tham dự Hội nghị gồm 165 đồng chí là đại diện lãnh đạo các phòng, Công an huyện, thành phố và các đồng chí cán bộ trực tiếp thực thi pháp luật, kiểm tra giám sát đánh giá tình hình các hoạt động PCTHTL và thực hiện nơi làm việc không thuốc lá của Công an tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi xem phóng sự cảnh báo về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, môi trường, hội nghị đã được nghe đại diện của Quỹ PCTHTL Bộ Y tế giới thiệu khái quát về Luật PCTHTL. Một số điểm cần chú ý trong Luật PCTHTL và Nghị định 176/2013/NĐ-TTg ngày 14-11-2013 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCTHTL. Hội nghị đã thông qua kết quả thực thi Luật PCTHTL của lực lượng Công an năm 2015 nói chung và kết quả PCTHTL của Công an Lạng Sơn nói riêng.

Hút thuốc lá không chỉ gây tổn thất về kinh tế, mà còn gây tổn hại đến sức khỏe cộng đồng. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, ước tính mỗi năm, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh do hút thuốc lá gây ra là hơn 23.000 tỉ đồng/năm.

Với nhận thức sâu sắc về tác hại của thuốc lá và vì môi trường trong sạch, sau khi tham gia tập huấn các học viên khi về đơn vị sẽ tiếp tục triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật PCTHTL và hướng dẫn tới toàn thể các bộ chiến sỹ xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Đồng thời nghiên cứu áp dụng linh hoạt đưa Luật PCTHTL và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCTHTL vào thực tế công tác.

Nguyễn Thái - Minh Anh