Mờ sáng 19-7, đoàn Công đoàn Tổng cục Chính trị CAND do Chủ tịch Công đoàn Phạm Mạnh Tường dẫn đầu cùng Phó Chủ tịch Công đoàn Hoàng Thị Liên và lãnh đạo chủ chốt, cán bộ các Công đoàn cơ sở trực thuộc Tổng cục đóng quân ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã xuất phát từ trụ sở Bộ Công an (Hà Nội) về tỉnh Nghệ An. Cùng tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này có đại diện BCH Công đoàn CAND; đại diện các Công đoàn cơ sở trực thuộc Tổng cục Chính trị CAND và đoàn viên công đoàn Công an tỉnh Nghệ An.

Trong cuộc hành trình, Đoàn đã đến Truông Bồn, huyện Đô Lương, Nghệ An- địa danh đi vào huyền thoại, trở thành một trong những biểu tượng cho thiên anh hùng ca cách mạng, cho lòng yêu nước, lòng tự hào và ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam. Thắp nén hương thơm trước anh linh các Anh hùng, liệt sỹ; bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn trước sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, mỗi đoàn viên công đoàn đều thấy xúc động, cay cay nơi khóe mắt.

Qua lời giới thiệu của ông Chu Vĩnh Hiệp, Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, ngược thời gian trở về những năm tháng khốc liệt ấy, chúng tôi mường tượng lại một Truông Bồn là điểm nút đặc biệt quan trọng trong huyết mạch giao thông để vận chuyển nhân tài, vật lực chi viện cho chiến trường miền Nam khi máy bay Mỹ ném bom đánh phá, phong tỏa tuyến đường sắt, đường sông, đường biển và quốc lộ 1A đi qua địa bàn Nghệ An.

Nơi đây đã ghi dấu sự hy sinh oanh liệt của 1.240 Anh hùng, liệt sỹ.  Đặc biệt, ngày 31-10- 1968 đã có 13 chiến sĩ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 317- Đội 65- Tổng đội TNXP Nghệ An chống Mỹ cùng ngã xuống đất mẹ trong những đoàn Công an càng hiểu hơn về một thế hệ “Sống bám cầu, bám đường/ Chết kiên cường dũng cảm”...

Trong cái nắng oi nồng của tháng 7, chúng tôi rất xúc động khi chứng kiến nhiều đoàn với các thế hệ già có, trẻ có,  người từ Nam vô, người từ Bắc vào, cả những thương, bệnh binh sức đã yếu, chân đã mỏi nhưng chẳng quản ngại đường xá xa xôi về với "địa chỉ đỏ" Truông Bồn.

Họ đã được xem những thước phim tư liệu sống động nhất về Truông Bồn qua các hình ảnh, sa bàn điện tử và được nghe "huyền thoại Truông Bồn" qua lời giới thiệu của các thuyết minh viên...

Tiết nắng nóng như dịu đi bởi cơn mưa bất chợt, trong màu xanh mát mắt của hàng cây dọc  đường vào Khu tích tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An - nơi bảo quản, lưu giữ, phát huy các giá trị di sản văn hóa về Chủ tịch Hồ Chí Minh và người thân của Người tại quê hương.

Đoàn Công đoàn Tổng cục Cục Chính trị Công an nhân dân dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu nhà tưởng niệm Bác Hồ.
Các đại biểu tri ân các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích Truông Bồn.

Những ngày này, làng Sen vẫn đón rất nhiều đoàn khách đến thăm quan. Dâng hương, dâng hoa, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn, tưởng nhớ công lao của Bác Hồ vĩ đại, Đoàn Công đoàn Tổng cục Chính trị CAND quân trang chỉnh tề, khuôn mặt nghiêm trang, xếp thành hàng ngay ngắn bước vào khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới sự hướng dẫn của cán bộ Khu di tích lịch sử Kim Liên.

Các đại biểu tham quan di tích lịch sử Kim Liên.

Trong chuyến đi ý nghĩa này, có những đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở cả ở 3 miền Bắc- Trung-Nam, đoàn viên công đoàn mới được đến nơi đây lần đầu. Được tận mắt chứng kiến cuộc sống giản dị, đơn sơ của Người, các cán bộ công đoàn chủ chốt, đoàn viên công đoàn tiêu biểu đều cảm nhận sâu sắc rằng,  tiếp tục phát huy truyền thống, tiếp tục học lối sống giản dị của Bác, biết vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, trong công tác và chiến đấu; nguyện học tập và làm theo tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh;  gắn với thực hiện các Cuộc vận động, phong trào thi đua do Bộ Công an và các cấp phát động, đặc biệt là Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"...

Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên công đoàn, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; giao lưu, trao đổi công tác công đoàn với Công đoàn Công an tỉnh Nghệ An.

Đại úy Nguyễn Trọng Công, Chủ tịch Công đoàn Công an tỉnh Nghệ An cho biết, dù mới thành lập được hơn 1 năm nhưng Công đoàn Công an tỉnh đã có nhiều hoạt động, làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên công đoàn. Tiêu biểu là đã quyên góp, vận động tặng 2 nhà "Mái ấm công đoàn", tặng cặp bò giống sinh sản, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng...

Anh Hiếu- Bích Thủy