Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Thái Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền đến người dân và các cơ sở sản xuất, đơn vị kinh doanh nêu cao ý thức PCCC, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chung cư Thành Đạt.

Trung tá Tô Xuân Trường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ cháy, làm 1 người chết, thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng. 

Trong thời điểm nắng nóng từ cuối tháng 5-2019 trở lại đây, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên liên tục xảy ra các sự cố liên quan đến điện. Tuy nhiên do làm tốt công tác tuyên truyền và PCCC tại chỗ nên không phát sinh cháy lớn, các vụ việc được xử lý tại chỗ, không gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Xác định tình hình nắng nóng còn diễn biến phức tạp nên để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn, giảm thiểu đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống cháy, nổ của người dân. 

Trong đó, các đơn vị đã tổ chức tổng điều tra, rà soát lại để đưa tất cả các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC vào kiểm soát, tránh sót lọt. Công tác điều tra cơ bản được tiến hành một cách đầy đủ, nghiêm túc, đúng quy trình. 

Đối với các cơ sở trọng điểm về PCCC như các chung cư, nhà cao tầng, nhà liền kề, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị..., đơn vị đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho các lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp cũng như đông đảo tầng lớp nhân dân nâng cao công tác PCCC. 

Trên cơ sở đó triển khai đồng loạt các lớp tuyên truyền, huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cơ sở cũng như nhân dân. Từ đầu năm đến nay đã mở gần 30 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho trên 3.000 người là lực lượng chữa cháy ở cơ sở, phối hợp tổ chức thực tập 30 phương án chữa cháy tại cơ sở, đơn vị.

Trung tá Nguyễn Xuân Khoát, Đội trưởng Đội kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCCC và luôn xem việc bảo đảm an toàn PCCC là yếu tố quan trọng hàng đầu để sản xuất, kinh doanh cũng như bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. 

Trong đó, các đơn vị, cơ sở đã chủ động phối hợp với lực lượng PCCC mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, phổ biến kiến thức PCCC cho cán bộ, công nhân viên cũng như phối hợp tổ chức các buổi diễn tập, thực tập phương án chữa cháy. 

Điển hình như Công ty Xăng dầu Thái Bình, Công ty Cổ phần Việt Xô Gas, Công ty May 10... luôn  nâng cao ý thức cho người lao động, chủ động ứng phó với các tình huống về cháy, nổ trong mùa nắng nóng. Hàng năm, các công ty luôn phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức nhiều lớp tập huấn cũng như diễn tập phương án tại các kho hàng, xưởng sản xuất. 

Qua các buổi tập huấn, lực lượng PCCC cơ sở cũng như cán bộ, công nhân viên trong công ty được phổ biến những quy định mới, vận dụng thành thục các kỹ năng, xử lý sự cố cũng như tính hiệp đồng chiến đấu với lực lượng chức năng nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm và hiệu quả trong phối hợp với lực lượng chuyên nghiệp.

Hiện nay, các thiết bị điện như quạt, điều hòa tại các gia đình, công sở phải hoạt động hết công suất, trong khi nắng nóng còn kéo dài, nền nhiệt bên ngoài tăng cao càng làm cho nguy cơ xảy ra chập cháy liên quan đến nguồn điện rất lớn. 

Vì vậy, người dân, cơ quan, đơn vị cần kiểm tra hệ thống điện sinh hoạt, lắp đặt các hệ thống bảo đảm an toàn và ngắt toàn bộ các thiết bị điện khi không sử dụng. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ cần huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy, cứu người và tài sản, đồng thời nhanh chóng thông báo cho lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp.

N.T