Tại địa bàn Thành phố Hà Tĩnh, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh phối hơp Thành phố, Công an các phường  tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước, hiện đang cư trú tại địa phương kể từ ngày 7/3 đến ngày 24/3.

Kiểm tra khách sạn Ngân Hà.
Kiểm tra tại khách sạn Sailing.
Lực lượng Công an đã kiểm tra chặt chẽ các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn rà soát lưu lượng người ngoại tỉnh đến từ vùng có dịch và nước ngoài về. Cũng tại địa bàn Thành phố, tại trạm Y tế phường Nguyễn Du là địa điểm cách ly tập trung, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo ANTT. Hiện tại, nơi đây có 39 người đang cách ly tập trung trở về từ nhiều nước có dịch.
Đảm bảo ANTT tại khu cách ly tập trung (trạm xá phường Nguyễn Du, Tp Hà Tĩnh)

Trung tá Phan Tiến Chung, Trưởng Công an phường Nguyễn Du, Thành phố Hà Tĩnh cho biết: Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, lực lượng công an phường chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, để rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh, trật tự tại các địa điểm tổ chức cách ly tập trung. 

Đồng thời, có kế hoạch phân công cán bộ, chiến sĩ thay ca kíp thường trực tại các địa điểm tổ chức cách ly tập trung; trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư y tế cho cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch”

Chị Đặng Thị Yến – lễ tân khách sạn Ngân Hà cho biết: Để chủ động phòng chống dịch, khách sạn Ngân Hà đã chủ động đo thân nhiệt cho khách để lưu trú, trang bị các dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng thời lập danh sách những khách đến từ các vùng ngoại tỉnh, phối hợp với lực lượng Công an để khai báo tạm trú theo đúng quy định.

Ngoài ra, đối với trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, lực lượng Công an đã tiến hành rà soát tại từng cơ sở lưu trú, khách sạn, kiểm tra các doanh nghiệp... Yêu cầu đơn vị chủ quản tại các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú xác nhận chi tiết từng người nước ngoài đang làm việc, cư trú tại đây...

Kiểm tra, vận động nhân dân chống dịch tại tổ dân phố 3, phường Nguyễn Du.

Ngoài việc vận động các tổ chức, cá nhân tự giác thực hiện tốt công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm hoặc không hợp tác; thì lực lượng Công an còn đồng thời phối hợp tốt với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tiến hành rà soát, kiểm tra việc thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của từng người trong diện rà soát, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trung tá Bùi Đức Thuận – Phó Trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho biết: lực lượng Công an đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự làm tốt công tác quản lý, kiểm soát người, phương tiện qua lại các khu vực thành thị, các tuyến đường liên tỉnh nhằm đồng bộ ngăn chặn các nguồn lây lan dịch bệnh từ nước ngoài. 


Lý Hùng Quý