Trung tá Trương Quốc Sỹ, Đội trưởng điều tra tổng hợp, Công an huyện cho biết, tình hình tội phạm những năm gần đây trên địa bàn huyện diễn ra khá phức tạp, trong đó tội phạm trộm cắp và cố ý gây thương tích chiếm 80%. Loại tội phạm này gây nhiều khó khăn, phức tạp cho trinh sát và điều tra viên trong quá trình điều tra, xử lý. Không ít đối tượng phạm tội có tiền án, tiền sự, lắm mưu mô, xảo quyệt nên có nhiều phương thức và thủ đoạn đối phó cơ quan điều tra với thái độ ngoan cố, không hợp tác và cố tình che giấu hành vi phạm tội.

Như vụ án Huỳnh Ngọc Kim Duy (trú thôn An Long 2, xã Canh Vinh) cùng đồng bọn phạm tội cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản. Băng nhóm này tổ chức đi trộm chó, bị người dân phát hiện đuổi đánh đã tháo chạy và sau đó tập hợp đồng bọn ở 2 xã Phước Thành và Phước An (Tuy Phước) mang theo các loại hung khí, roi điện quay lại đánh bất kỳ người dân nào để trả thù gây bức xúc dư luận.

Quá trình đấu tranh, vì vụ án xảy ra ban đêm, bị hại xác định đối tượng không rõ ràng, bọn chúng đổ lỗi cho nhau nên việc chứng minh hành vi tội phạm của từng đối tượng là vô cùng khó khăn và kéo dài. Thế nhưng, bằng sự mưu trí, cộng với chiến thuật điều tra hợp lý, các điều tra viên đã buộc đối tượng phải cuối đầu; đồng thời khai nhận từng câu kết với đối tượng ở xã Phước Thành gây ra 15 vụ trộm cây cảnh trị giá hơn 100 triệu đồng.

Trao đổi công tác ANTT trên địa bàn

Là huyện miền núi, việc sở hữu đất rừng và làm kinh tế từ rừng là một cứu cánh giúp không ít người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhưng cũng tiềm ẩn bao hệ lụy khó lường. Nhiều đối tượng đã giở trò lừa đảo bằng chiêu thức giúp xin đất, mua rừng trồng rồi chiếm đoạt tiền khiến nhiều người dân lao đao, rơi vào cảnh nợ nần, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Phức tạp nhất là 12 vụ lấn chiếm đất rừng trái phép với gần 368ha, chủ yếu là rừng sản xuất và rừng phòng hộ liên quan hầu hết đến bà con dân tộc thiểu số kéo dài qua nhiều năm. Công an huyện đã đề xuất phương án xử lý phù hợp, thấu tình, đạt lý đảm bảo cho pháp luật được thực thi, vừa mang tính giáo dục đảm bảo chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Thượng tá Phạm Văn Triều, Phó Công an huyện Vân Canh cho biết, có được hiệu quả cao trong điều tra, xử lý án, đơn vị đã luôn chú trọng đến công tác nghiệp vụ cơ bản; biết phát huy tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy của các trinh sát và điều tra viên; tăng cường phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao trong đường lối xử lý tội phạm qua từng vụ án của các cơ quan bảo vệ pháp luật nên đảm bảo đúng tiến độ điều tra, không sai sót trong quá trình tố tụng hình sự.                                                

Từ thực tiễn công tác phòng, chống tội phạm, Công an huyện đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, quản lý đối tượng tại cộng đồng, nhất là thanh thiếu niên hư là con em bà con dân tộc. Đơn vị đã đề xuất thực hiện quy chế phối hợp ở các xã giáp ranh trong huyện, vùng giáp ranh với huyện Đồng Xuân (Phú Yên) và huyện Tuy Phước nhằm đẩy lùi tội phạm cố ý gây thương tích, cờ bạc, trộm cắp và xâm phạm các quy định về bảo vệ rừng, phòng ngừa các nguyên nhân và điều kiện phát sinh, phát triển tội phạm.

Vì vậy, trong năm 2016, phạm pháp hình sự giảm 15% số vụ so với năm 2015. Từ tháng 11-2016 đến nay, số vụ phạm pháp được kiềm chế và đã điều tra làm rõ, xử lý trước pháp luật, ổn định an ninh trật tự, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Tấn Tài