Gần 7 năm qua, bà con đồng bào xã Sơn Thành, huyện miền núi Sơn Hà, ai cũng biết đến Trung tá Đào Văn Ấu, Phó trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Quảng Ngãi. Với nhiệm vụ được giao, anh thường xuyên có mặt ở Sơn Thành để “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với bà con.

Ngoài chia sẻ những khó khăn với bà con, anh cùng Công an địa phương xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Người có uy tín trong công tác vận động nhân dân tham gia bài trừ tập tục lạc hậu, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Bà Đinh Thị Đào, người có uy tín ở xã Sơn Thành, cho biết: “Vài năm gần đây, mô hình hoạt động rất hiệu quả, tôi cùng với một số già làng đã giải quyết nhiều vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc; trong thôn có ai bị bệnh là động viên đến cơ sở y tế để khám, điều trị. Để thực  hiện tốt công tác này là nhờ cán bộ Công an tỉnh truyền đạt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”. 

Trong năm 2018 vừa qua, cùng với chính quyền và Công an các huyện miền núi, tỉnh Quảng Ngãi, Phòng An ninh đối nội đã góp phần củng cố, hoạt động hiệu quả 7 mô hình liên quan đến công tác đảm bảo ANTT trong tôn giáo, dân tộc, phát huy mạnh mẽ vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua đó, người uy tín tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến hòa giải, tranh chấp trong gia đình, làng xóm, đất đai trên địa bàn; cung cấp nhiều thông tin kịp thời, có giá trị phục vụ tốt cho công tác tham mưu của đơn vị trong giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT ở cơ sở.

Điển hình như việc đối tượng Đinh Diêm (56 tuổi, ở xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà) bị cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Phòng An ninh đối nội đã phối hợp Công an huyện Sơn Hà cùng chính quyền địa phương tuyên truyền vạch rõ hành vi vi phạm pháp luật của dối tượng, tổ chức phát động phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, lên án hành vi sai trái của Đinh Diêm để nhân dân cảnh giác, không để phát sinh các vụ việc phức tạp có liên quan đến ANTT.

Hoặc việc ngăn chặn, chỉ rõ hành vi sai trái của một số người theo “Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ”, về nhà yêu cầu cha, mẹ đập bỏ bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên... Bên cạnh đó, đơn vị còn phục vụ Giám đốc Công an tỉnh tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh và diễn tập thực binh xử lý tình huống tập trung đông người, phá rối an ninh, khủng bố, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2018…

Đi đôi với công tác nghiệp vụ, cấp ủy, lãnh đạo Phòng An ninh đối nội luôn quan tâm đến các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động từ thiện-xã hội. Đơn vị phối hợp tổ chức tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1.000 người dân ở xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành và xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ; tặng hàng trăm phần quà cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại Khu căn cứ Nước Oa - Ban An ninh Khu V (Quảng Nam) và xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ; xây dựng mái hiên cho Trường Mầm non xã Ba Nam và tặng các vật dụng cần thiết cho nhà trường…

Tổng số tiền hoạt động từ thiện trong năm 2018 của đơn vị hơn 100 triệu đồng. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tham gia 10 lượt hiến máu nhân đạo, 1 lượt hiến tiểu cầu trực tiếp.

Trung tá Huỳnh Tấn Vũ, Phó trưởng Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ rằng, phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyên môn, giáo dục chính trị tư tưởng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Mỗi cán bộ, chiến sĩ chủ động xây dựng kế hoạch công tác, đề ra các chỉ tiêu cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ.

Quá trình triển khai phong trào thi đua luôn gắn với thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; Chỉ thị số 03 của Bộ Công an về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ; phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019...

Văn Nam