Trưa 9-3, các nghệ sỹ, diễn viên, bộ phận làm công tác tổ chức, hậu cần tham gia Chương trình ca nhạc đặc biệt với chủ đề “70 năm CAND khắc ghi lời Bác dạy” của Cục Công tác chính trị, Đoàn Ca múa nhạc CAND, Đoàn Kịch nói CAND đã lên Bắc Giang để chuẩn bị cho các buổi diễn vào tối  10-3; chương trình biểu diễn tại lễ mít tinh kỷ niệm sáng 11-3; chương trình chào mừng liên hoan nghệ thuật tối 11-3 tại Bắc Giang.

"Kể làm sao cho hết, nói làm sao cho cùng, tình thương yêu của Bác dành cho người chiến sỹ CAND...”, giai điệu mượt mà, sâu lắng của ca khúc "Khắc ghi lời Bác" vang lên trong phòng tập của Đoàn Ca múa nhạc CAND làm chúng tôi rưng rưng xúc động. 

Thượng tá, NSƯT Đặng Văn Hà, Chỉ đạo nghệ thuật, Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật “70 năm CAND khắc ghi lời Bác dạy”, cho biết ca khúc này của cố nhạc sỹ Thuận Yến sáng tác dành riêng cho lực lượng CAND. 

Trong chương trình này còn có ca khúc "Cội nguồn Sáu điều Bác Hồ dạy" với lời ca da diết: "Về Nhã Nam Tân Yên tiếng chuông chùa vọng vang trầm lắng, Chùa Nguộn cổ kính cội nguồn, có từ đây Sáu điều Bác dạy. Ơi Bắc Giang nơi đây tờ báo xưa bạn dân. 

Lung linh Sáu điều dạy của Bác Hồ Chí Minh... Tỏa sáng mãi trong ta, Sáu điều dạy là kim chỉ nam, một đời với binh nghiệp..." của nhạc sỹ Vũ Trung sáng tác. 

Nhắc lại kỷ niệm khi sáng tác bài hát này, nhạc sỹ Vũ Trung cho biết: Tác phẩm được sáng tác trong 1 tháng, với mong muốn khi trình diễn trước công chúng, bài hát vừa thể hiện sự hào hùng, tri ân tình cảm của lực lượng CAND với Bác, vừa nhớ về nguồn cội và mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an đều gắng sức thi đua, học tập, thực hiện lời Bác dạy...

Các nghệ sỹ, diễn viên Đoàn Ca múa nhạc, Đoàn Kịch nói CAND luyện tập các tiết mục trong chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Thượng tá, NSƯT Đặng Văn Hà cho biết, xác định đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất trong năm 2018 của Đoàn Ca múa nhạc CAND, Đoàn Kịch nói CAND nên hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên đã phải tập luyện xuyên Tết tại 4 địa điểm khác nhau.

Chương trình nghệ thuật “70 năm CAND khắc ghi lời Bác dạy” gồm các tiết mục hợp xướng hát, múa. Theo NSƯT Đặng Văn Hà, chương trình này có một số sáng tác mới và chuyện "đặt hàng" sáng tác cũng như quá trình phối khí, luyện tập biểu diễn cũng có nhiều kỷ niệm. 

Đó là thời điểm giáp Tết, khi nhận được chỉ đạo của cấp trên về xây dựng một chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ lễ kỷ niệm, lãnh đạo hai Đoàn đã có nhiều buổi ngồi bàn bạc với nhau. 

"Khi đó đã là 28 Tết, bình thường chỗ thu âm họ đã đóng cửa nghỉ Tết từ 23 tháng Chạp, chúng tôi phải đến đặt vấn đề giúp Đoàn. Máy mở rồi, từ Tổng đạo diễn đến nghệ sỹ, diễn viên lại tất bật vào việc, thu âm, phối khí ngày đêm sao cho kịp chương trình..."- Thượng tá Đặng Văn Hà kể.

Ths, biên đạo múa Tuyết Minh và nhạc sỹ phối khí Minh Đạo đã gác lại công việc bận rộn ngày sát Tết để cùng đồng hành với những nghệ sỹ, diễn viên Công an cho đến 28 Tết mới nghỉ và ngày mùng 5 Tết lại bắt tay vào việc để thực hiện chương trình. 

Các Đoàn đã kết nối chương trình với nhau qua "ê kíp sáng tạo" và hoàn thành theo đúng nội dung đề ra, tất cả vì một chương trình nghệ thuật có ý nghĩa đặc biệt, cũng là chương trình dâng Bác của những người chiến sỹ, nghệ sỹ CAND. Ngoài các nghệ sỹ, diễn viên của hai Đoàn nghệ thuật CAND, các học viên của Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân cũng được huy động vào cuộc, tham gia chương trình đặc biệt này.

Anh chị em nghệ sỹ, diễn viên cho biết, dù luyện tập ngày đêm, xuyên Tết nhưng bao mệt mỏi dường như tan biến, họ càng có thêm động lực hăng say lao động nghệ thuật bởi ngay từ lúc xây dựng chương trình cho tới những ngày Đoàn luyện tập tại 4 địa điểm và các buổi sơ duyệt, hợp luyện, lãnh đạo Bộ, trực tiếp là Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục chính trị CAND; Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND đã có mặt kiểm tra tiến độ công việc và dành những tình cảm đặc biệt, động viên anh em luyện tập. 

Trước đó, lãnh đạo Cục Công tác chính trị cũng thường xuyên có mặt tại trụ sở của Đoàn và sàn diễn cùng Tổng đạo diễn đánh giá, xem xét từng tiết mục và chỉnh sửa một cách hoàn hảo nhất trước khi trình lãnh đạo các cấp gút lại chương trình.

Với các nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ được tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt này sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên. Bởi họ đã nỗ lực vượt khó, phát huy tinh thần học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND... trong từng tác phẩm, trong từng tiết mục biểu diễn của mình. 

Những tác phẩm này cũng sẽ là những bài ca đi cùng năm tháng, khắc ghi lời Bác dạy, thắp lên ngọn lửa về học tập, thực hiện Sáu điều Bác dạy trong mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an.

Chương trình nghệ thuật “70 năm CAND khắc ghi lời Bác dạy”  biểu diễn phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy CAND (11-3-1948 -11-3-2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 -11-6-2018) tổ chức vào sáng ngày 11-3-2018 tại xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang được kết nối liên hoàn bằng âm nhạc và múa, do tập thể nghệ sỹ, diễn viên Đoàn ca múa nhạc CAND, Đoàn Kịch nói CAND, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân thực hiện. Chỉ đạo nội dung: Tổng cục Chính trị CAND. Chỉ đạo thực hiện: Cục Công tác chính trị. Chỉ đạo nghệ thuật, Tổng đạo diễn: Thượng tá, NSUT Đặng Văn Hà, Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn Ca múa nhạc CAND. Biên đạo: Ths Tuyết Minh; Thiếu tá NSƯT Trần Thị Út Lan và nghệ sỹ Trần Văn Quý. Phối khí: Nhạc sỹ Minh Đạo, Đăng Huân, Tất Nghĩa, Hoàng Huy, Văn Khang. Dàn dựng ca khúc: Thượng tá, NSƯT Nguyễn Thị Thanh Tâm; Thiếu tá, NSƯT Đỗ Thị Kim Oanh. Chỉ huy biểu diễn: NSƯT Đặng Minh Lương.

Anh Hiếu