Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập nhiều tổ công tác đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh để giải quyết thủ tục hành chính, cấp đổi hộ chiếu cho người dân…

Cuối năm thời tiết rét buốt, các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn thu xếp hành trang lên đường về huyện A Lưới, để cấp, đổi hộ chiếu cho người dân các xã vùng biên cương. Hơn 7h sáng, đoàn công tác đã đến trụ sở Công an huyện A Lưới. Các CBCS nhanh chóng kê bàn ghế, lắp đặt máy móc, trang thiết bị để chụp ảnh, cấp hồ sơ, hướng dẫn người dân kê khai các thủ tục liên quan.

Theo ông Hồ Viết Rưng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhâm, xã có 570 hộ, với 2.537 khẩu sống tập trung ở 8 thôn. Trong đó, phần lớn các hộ dân ở 2 thôn A Bả và A Bung đều có người thân ở các tỉnh của Lào. “Mỗi lần có đoàn công tác của Phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế lên huyện cấp, đổi hộ chiếu thì xã đều phát đi thông báo để người dân đi làm hộ chiếu kịp thời. Có thể nói, hoạt động về cơ sở cấp hộ chiếu của các cán bộ Công an tỉnh là việc làm rất thiết thực và ý nghĩa”, ông Rưng nói.

Trung tá Nguyễn Quảng Đức, Phó phòng QLXNC Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nói rằng, huyện biên giới A Lưới nằm cách TP Huế đến hơn 70km, đường sá đi lại khó khăn nên từ tháng 8-2018 đến đầu năm 2019, đơn vị đã bố trí nhiều tổ công tác lên đây để giải quyết thủ tục cấp, đổi hộ chiếu cho người dân. Chủ yếu người dân các xã A Đớt, A Roàng, Hương Phong, Hương Nguyên, xã Nhâm… hay sang các tỉnh nước bạn Lào làm ăn, mưu sinh, rất cần đến hộ chiếu phổ thông, nên việc cấp hộ chiếu tại chỗ sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian, thuận tiện hơn trong việc qua nước bạn thăm thân.

Ngoài việc giải quyết thủ tục hành chính cấp, đổi hộ chiếu cho hàng trăm trường hợp, Phòng QLXNK Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, người dân và các cơ sở lưu trú đóng ở địa bàn huyện A Lưới kiến thức pháp luật về XNC; thủ tục XNC đối với người nước ngoài; thủ tục cấp thị thực và gia hạn chứng nhận tạm trú; thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, cấp giấy thông hành biên giới Việt-Lào. Đồng thời đơn vị còn phổ biến các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực XNC và tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng các quy định về khai báo tạm trú cho thân nhân là người nước ngoài…

“Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động về cơ sở giải quyết thủ tục hành chính, cấp đổi hộ chiếu, tuyên truyền pháp luật cho người dân tại các địa bàn khu dân cư, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa, vùng núi, miền biển. Qua đó sẽ giúp người dân nắm rõ các quy định pháp luật về XNC để không vi phạm”, Trung tá Đức cho biết thêm.

Anh Khoa