Thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, những ngày giữa tháng 4-2018, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như cấp chứng minh nhân dân miễn phí cho người già, sức khỏe yếu, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao; tặng quà cho phụ nữ, học sinh nghèo… trên địa bàn tỉnh Thái nguyên.

Ngay từ sáng sớm, hơn một trăm người dân là đồng bào dân tộc Mông ở xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ đã tập trung tại Nhà văn hóa của xóm để nghe cán bộ Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, không nghe, không tin và không theo các luận điệu sai trái, dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu.

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho bà con xóm Bản Tèn.

Bà con ở đây còn vui mừng khi được cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Đồng Hỷ lên tận bản để cấp đổi, cấp mới, cấp lại chứng minh nhân dân miễn phí. Ông Vương Văn Minh năm nay đã 65 tuổi, từ lâu mong muốn được đổi chứng minh nhân dân đã cấp từ năm 1988 để tiện lợi khi làm các thủ tục giấy tờ cần thiết có liên quan.

Thế nhưng, do điều kiện đi lại xa xôi, ông vẫn chưa thực hiện được. Hôm nay, chỉ cần đi bộ vài trăm bước chân, mất khoảng 15 phút, ông Minh đã làm xong thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân. Ông Minh phấn khởi cho biết: Cán bộ Công an lên trên này giúp bà con tuyên truyền về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ với làm chứng minh nhân dân. Chúng tôi cảm thấy cán bộ rất tốt, nhiệt tình, chúng tôi làm được nhanh. Tôi đi làm ở dưới kia thì rất vất vả, phải đi xe rất xa và mất nhiều tiền, nay cán bộ lên đây làm chứng minh nhân dân miễn phí cho bà con.

Bản Tèn là xóm vùng sâu, vùng xa của huyện Đồng Hỷ, có 120 hộ dân, 100% là dân tộc Mông, gần 100% hộ nghèo, trong đó có 7 hộ đặc biệt khó khăn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mất thời gian đi lại, cải cách thủ tục hành chính, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tổ chức làm các thủ tục để cấp chứng minh nhân dân ngay tại Nhà văn hóa Bản Tèn.

Trung tá Lăng Đức Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Bản Tèn, trình độ dân trí còn thấp, nhiều người chưa có hoặc có chứng minh nhân dân nhưng đã hết hạn, nhiều người già chưa biết chữ, vì vậy khi làm thủ tục, chúng tôi phải dùng biện pháp điểm chỉ.

Việc kê khai thông tin cũng gặp rất nhiều khó khăn, cán bộ, chiến sĩ phải trực tiếp hướng dẫn chi tiết, cụ thể cho từng trường hợp để bà con khai đầy đủ, chính xác. Ngay trong một buổi sáng, đơn vị đã làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho 147 trường hợp.

Trong chuyến công tác về với đồng bào vùng cao, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đã tổ chức giao lưu văn nghệ với bà con nhân dân; tặng 94 suất quà gồm bút, vở viết cho các em học sinh điểm Trường Tiểu học Bản Tèn.

Nhân dịp này, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an tỉnh còn tổ chức thăm hỏi, trao số tiền 12 triệu đồng ủng hộ gia đình chị Hạ Thu Hương, ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ. Chị Hương có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, nuôi hai con nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo, bản thân chị bị ung thư giai đoạn cuối.

Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ  Công an tỉnh có ý nghĩa sâu sắc, tạo sự gắn bó mật thiết giữa lực lượng Công an với nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng dân và đây cũng là hành động thiết thực để hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Thanh Hải