Đặc biệt, nhằm chủ động phòng ngừa tội phạm, kéo giảm tội phạm hình sự, ma túy, kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông một cách bền vững, ngay từ tháng 3-2016 Công an huyện Xuân Lộc đã triển khai mô hình camera giám sát ANTT trên địa bàn.

Đến nay đã có 7/15 xã, thị trấn thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh   trên những tuyến đường giao thông quan trọng, địa bàn khu dân cư trọng điểm, phức tạp về ANTT. Tổng cộng đã có 128 camera được lắp đặt bằng nguồn vận động xã hội hóa từ nhân dân.

Công an Xuân Lộc còn vận động cơ quan, doanh nghiệp và hộ dân tự lắp đặt 873 camera, trong đó hơn 50% camera hướng từ trong nhà ra đường và gắn biển cảnh báo phòng ngừa tội phạm. Riêng thị trấn Gia Ray, có 8/8 khu phố đã lắp đặt camera với 78 mắt thần trên 43 tuyến đường.

Trung tá Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng Công an thị trấn Gia Ray, cho biết, thực hiện mô hình camera giám sát ANTT trên địa bàn, Công an thị trấn đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân. Khi thấy đối tượng khả nghi sẽ thông báo nhanh đến Công an thị trấn để lực lượng chức năng tực triếp xử lý ngay.

Công an theo dõi tình hình ANTT qua hệ thống camera an ninh.

Đây là sự tương tác rất hiệu quả giữa Công an và người dân, giúp người dân ngày càng phát huy vai trò chủ động hơn trong việc cùng tham gia đảm bảo ANTT tại địa phương. Từ đầu năm đến nay, qua hệ thống camera giám sát và camera của cơ quan, doanh nghiệp cùng người dân, Công an huyện Xuân Lộc đã điều tra làm rõ 1 vụ cướp tài sản, 4 vụ cướp giật tài sản, 12 vụ trộm cắp tài sản bắt giữ 6 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 842 triệu đồng…

Điển hình là vụ việc bà Lê Thị Sáu 50 tuổi, ngụ thị trấn Gia Ray đi xe máy đến tiệm chụp hình để rửa hình, trong cốp xe có 217 triệu đồng bà vừa rút tại ngân hàng. Sau khi xong việc quay ra bà Sáu phát hiện cốp xe bị cạy, toàn bộ số tiền bỏ trong cốp xe đã bị mất cắp.

Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, Công an phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Thành Đô (40 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) là đối tượng gây án. Công an huyện Xuân Lộc đã tiến hành truy bắt và thu hồi tài sản trả cho người bị hại.

Mai Phương