Trong khuôn khổ Tuần lễ thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh vệ CAND (16-2-1953 – 16-2-2018), ngày 7-12, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ chính thức bước vào thi đấu môn bắn súng.
Theo chương trình, sáng ngày 7-12 diễn ra nội dung thi súng ngắn bắn chậm. Buổi chiều là nội dung súng ngắn bắn nhanh.
Đối với người Cảnh vệ, võ và súng là 2 môn chủ công. Nhiều chiến sĩ Cảnh vệ luôn tâm niệm, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị thì cần phải giỏi cả 2 môn này.
Khi giỏi võ sẽ kéo theo sức khỏe tốt, khả năng quan sát, phán đoán và phản xạ vì thế cũng tăng theo. Còn về bắn súng, kỹ năng phải được thường xuyên rèn luyện, nâng cao trình độ trong quá trình công tác.
Các thiện xạ Cảnh vệ CAND thi đấu môn súng ngắn bắn chậm. Để trở thành một chiến sĩ Cảnh vệ CAND, các chiến sĩ thường phải trải qua một quãng thời gian dài khổ luyện.
Ngoài thi đấu lấy thành tích, mỗi cuộc thi còn được xem như tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các chiến sĩ Cảnh vệ, kể cả chiến sĩ Cảnh vệ nữ.
Chia sẻ với CAND Online, một nữ chiến sĩ Cảnh vệ cho biết, bắn súng là môn đặc biệt, có thể thành tích khi tập rất tốt nhưng khi vào giải lại không được như ý. Các giải đấu là dịp quan trọng để các chiến sĩ rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm, qua đó áp dụng vào thực tế chiến đấu.
Các trọng tài kiểm tra kết quả sau một lượt bắn. Mỗi lượt thi xạ thủ được bắn 20 viên, trong đó 5 viên thử bắn trước và 15 viên tính điểm.
Một nam chiến sĩ Cảnh vệ thực hiện phần thi súng ngắn bắn chậm.
Không giống với những môn thể thao khác, thi đấu bắn súng cần một môi trường càng tập trung càng tốt. Bởi vậy, trong các cuộc thi không khí thường thầm lặng, căng thẳng và chỉ có tiếng súng nổ.
Những vết đạn sau loạt bắn "bách phát, bách trúng" của các chiến sĩ Cảnh vệ CAND trong phần thi súng ngắn bắn chậm.
Trước đó, sáng ngày 5-12, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập lực lượng Cảnh vệ CAND (16-2-1953 – 16-2-2018).
Bên cạnh môn bắn súng, từ ngày 5-12 đến hết ngày 12-12, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ CAND sẽ thi đấu 4 nội dung thi khác, bao gồm: Võ thuật, cầu lông, bóng chuyền và quần vợt.

Thiện Nhân (Ảnh)