Diễn ra từ ngày 8 đến 10-8, lễ hội Điện Huệ Nam là lễ hội dân gian truyền thống gắn với di tích Điện Huệ Nam và đình làng Hải Cát, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà. 

Nghi lễ tại Ðiện Huệ Nam được tổ chức rất long trọng, ngoài lễ tế tại đình làng Hải Cát, trước ngày chánh tế có lễ nghinh thần để rước tất cả các vị thần trong làng về đình. Sau lễ tế là lễ rước Thánh Mẫu diễn ra trên sông Hương. Đám rước đi thuyền từ điện Huệ Nam tới đình làng Hải Cát. 

Thuyền rồng chở khách tham dự lễ hội Điện Huệ Nam.

Những chiếc thuyền ghép đôi được trang hoàng đèn nến sáng trưng, cờ xí sặc sỡ. Đám rước mang bàn thờ Thánh, long kiệu Thánh Mẫu hòm sắc vua phong và các khí tự như tán, tàn, cờ, quạt... trong tiếng nhạc của phường hát văn và phường bát âm. 

Nghinh thần xong, dân làng làm lễ Túc Yết theo nghi thức cổ truyền. Hát thờ, lên đồng, hầu bóng diễn ra suốt đêm và sáng hôm sau là lễ chánh tế tại đình. Sau đó là lễ Tống thần. Buổi chiều các kiệu rước lại long trọng trở về điện Hòn Chén. Đêm kết thúc hội có lễ phóng sinh và thả đèn.

Lực lượng phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra hành chính một phương tiện thuyền rồng chở du khách tham gia lễ hội Điện Huệ Nam.

Với lượng du khách rất đông đến từ các tỉnh thành trong cả nước nên số lượng thuyền rồng tập trung về Điện Huệ Nam tăng đột biến trong mùa lễ hội. Vì vậy tình hình giao thông đường thủy trên sông Hương trở nên phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT đường thủy.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng đơn vị đã phối hợp, triển khai các kế hoạch đảm bảo TTATGT và ANTT tại lễ hội.

Kiểm tra trang thiết bị cứu hộ, áo phao trên thuyền rồng.

“Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, ngay trước khi diễn ra lễ hội, Phòng đã tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường thủy và các quy định về an toàn đường thủy. Đồng thời, tổ chức cho hơn 60 chủ thuyền rồng ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường thủy, các quy định về TTATGT đường thủy nội địa. Yêu cầu các chủ phương tiện phải bố trí trang thiết bị cứu hộ, áo phao, dụng cụ PCCC nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách trong quá trình vận chuyển. Qua đó kiên quyết xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm”, Thượng tá Tuấn cho hay.

Nhắc nhở chủ thuyền rồng tuân thủ quy định đảm bảo trật tự ATGT đường thủy trong dịp lễ hội Điện Huệ Nam.

Bên cạnh đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế còn phối hợp với Công an thị xã Hương Trà xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, TNXH tại lễ hội. Công an sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn 24/24h, nhắc nhở người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết không để các loại tội phạm lợi dụng gây án.

Ngoài ra, các đơn vị còn cắt cử CBCS ứng trực, giải quyết kịp thời các trường hợp bất ổn liên quan đến ANTT và sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tai nạn xảy ra trên sông nước, đảm bảo an toàn cho du khách đến tham dự lễ hội Điện Huệ Nam.


Anh Khoa