Hòa Minh nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc TP Đà Nẵng, diện tích tự nhiên rộng 7,9km2 với hơn 60.000 nhân khẩu. Quá trình đô thị hóa trên địa bàn phường diễn ra nhanh trong những năm gần đây kéo theo diện tích đất nông nghiệp không còn, lao động nông nghiệp phải chuyển qua các công việc khác, nhiều người không có việc làm phù hợp nên đời sống khó khăn.

Mặt khác, quá trình phát triển đô thị cũng khiến hàng vạn cư dân từ nơi khác đến địa phương sinh sống, dẫn đến số lượng các đối tượng hình sự, ma túy cũng tăng theo.

Đáng chú ý, trên địa bàn phường có bến xe Trung tâm TP và nhiều nhà nghỉ, nhà trọ là nơi có môi trường xã hội phức tạp, có nhiều đối tượng hình sự, ma túy ẩn náu và hoạt động. Trung tá Phạm Đình Chung, Trưởng Công an phường Hòa Minh cho biết, năm 2019, trên địa bàn có hàng chục vụ liên quan đến tội phạm ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Trong đó, Công an phường trực tiếp phát hiện 4 vụ, phối hợp lập hồ sơ chuyển Công an quận xử lý 17 vụ với 18 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, 5 vụ với 7 đối tượng về hành vi tàng trữ chất ma túy, xử lý hành chính hàng trăm lượt đối tượng về các hành vi khác liên quan đến ma túy. Hiện trên địa bàn phường có 82 người nghiện được đưa vào diện quản lý.

Công an quận Liên Chiểu trao thưởng cho cán bộ Công an phường Hòa Minh về thành tích đấu tranh trấn áp tội phạm.

Cũng như nhiều địa bàn khác, Đảng ủy, UBND phường Hòa Minh cùng lực lượng Công an và các đoàn thể đã có nhiều giải pháp quyết liệt để kìm chế tội phạm hình sự, tội phạm ma túy trên địa bàn, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, không để địa phương trở thành điểm nóng về ANTT...

Cùng với việc chủ động tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, lực lượng Công an phường Hòa Minh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức đoàn thể như Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, tổ dân phố... thực hiện quyết liệt công tác đấu tranh, phòng ngừa. Việc tuyên truyền phòng chống ma túy được chính quyền địa phương và Công an phường Hòa Minh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể triển khai thường xuyên, liên tục.

5 năm gần đây, Công an phường tổ chức 240 buổi tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy với hơn 12.000 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền phòng chống ma túy là một phần quan trọng của cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Hoạt động này đã góp phần làm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường, tham gia tích cực vào công tác phòng chống ma túy.

Qua đó, nhân dân đã cung cấp hơn 200 nguồn tin có giá trị, giúp Công an phường xử lý 143 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Điểm nổi bật của Hòa Minh là công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện, giúp họ cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng và phòng ngừa tái nghiện.

Với những người tái phạm sau cai nghiện, ngoài việc áp dụng các biện pháp giáo dục theo Nghị định 111 của Chính phủ, chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ cai nghiện, cắt cơn, giải độc tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng; giao cho cá nhân của các tổ chức đoàn thể cơ sở quản lý, giáo dục, cùng với gia đình thường xuyên theo dõi, động viên để họ rời xa tệ nạn ma túy.

Công an phường cùng Tổ công tác cai nghiện của phường phối hợp với gia đình người nghiện thường xuyên gặp gỡ, động viên họ chấp hành tốt quy trình cai nghiện. Định kỳ hằng tháng, Công an phường mời đối tượng lên thử test để theo dõi, đánh giá quá trình cai nghiện.

Theo định hướng của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Đà Nẵng, phường Hòa Minh đã thành lập Câu lạc bộ “Can thiệp sớm và dự phòng nghiện ma túy” quy tụ những người có nhiệt huyết, mong muốn giúp đỡ người nghiện ma túy, đồng thời thu hút những người cai nghiện tự nguyện vào sinh hoạt, giúp họ tránh xa tệ nạn ma túy. 5 năm qua các ban ngành đã phối hợp với lực lượng Công an đã tiến hành gặp gỡ, giáo dục, cảm hóa 1.500 lượt đối tượng, giúp nhiều người cai nghiện hoàn toàn, chăm lo lao động, ổn định cuộc sống.

Được biết, tỷ lệ người tái nghiện tại Hòa Minh trong 5 năm qua là 79/451 người, chiếm tỷ lệ 17,5%, là tỷ lệ rất tốt so với nhiều địa phương. Điều này khẳng định hiệu quả của công tác quản lý, giáo dục, giúp người nghiện ma túy cai nghiện cũng như nỗ lực đáng ghi nhận của lực lượng Công an phường Hòa Minh.

Thân Lai