Nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao là nơi tập kết của gần 2.500 ngôi mộ liệt sỹ; phần lớn là dân quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng đấu tranh vì nền độc lập của nước bạn Lào, vì tình hữu nghị của 2 nước Việt Nam – Lào. Trong đó, vẫn còn hơn 1.400 phần mộ khuyết danh.

Các đại biểu dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

Kính cẩn thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các thế hệ cha anh đi trước, những người anh hùng đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ cho biết, riêng lực lượng CSCĐ có 20 cán bộ chiến sỹ (CBCS) hy sinh trên các chiến trường khốc liệt để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Trung tướng Phạm Quốc Cương dâng nén hương thơm lên anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sỹ quan, CBCS lực lượng CSCĐ và cán bộ, nhân dân huyện Điện Biên bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, tri ân công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, những người con kiên trung, bất tử đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả, góp phần cùng dân tộc Việt Nam viết nên những trang sử vàng chói lọi.    

Trung tướng Phạm Quốc Cương phát biểu tại buổi lễ.

Trong giờ phút thiêng liêng và xúc động, Trung tướng Phạm Quốc Cương thay mặt CBCS CSCĐ trên mọi miền Tổ quốc hứa trước vong linh các anh hùng liệt sỹ sẽ tiếp nối truyền thống, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; tích cực rèn cán, luyện quân, sẵn sàng ra quân nhanh, trấn áp mạnh, đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm để giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân...

Trung tướng Phạm Quốc Cương tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở Điện Biên.

Trung tướng Phạm Quốc Cương tặng học bổng cho con em của các liệt sỹ, thương binh trong và ngoài lực lượng CAND ở Điện Biên.

Lễ thắp nến tri ân của Bộ Tư lệnh CSCĐ nằm trong hành trình “Tiếp bước lửa anh hùng” với chuỗi các hoạt động: Sinh hoạt chính trị, thăm hỏi, tặng quà, xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công; tặng học bổng cho con em các gia đình thương binh, liệt sỹ… 

Chương trình nghệ thuật tại Lễ thắp nến tri ân.

Đây là những việc làm thiết thực, ý nghĩa để đền ơn đáp nghĩa những người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục cho thế hệ hôm nay biết sống nhân ái, biết trân trọng những giá trị cao đẹp của quá khứ, từ đó có thêm niềm tin, động lực phấn đấu, cống hiến và trưởng thành.

A.Quỳnh