Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo, cán bộ trực tiếp làm công tác tham mưu, trinh sát, điều tra và tiếp nhận, hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân bị mua bán, thuộc ngành Công an và Biên phòng các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Chương trình, nội dung tập huấn do 4 chuyên gia quốc tế đến từ Vương quốc Anh và giảng viên Cục tham mưu Cảnh sát (Bộ Công an) truyền đạt về pháp luật Việt Nam, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới; nghiên cứu liên hệ, trao đổi giữa thực tiễn địa phương ở Việt Nam với các nước khác; thảo luận các tình huống bài tập, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay hoặc hướng tới trong hợp tác với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh để nâng cao hiệu quả điều tra, khám phá các vụ án, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán.

Đối với Việt Nam, vấn đề mua bán người đã xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố. Trên địa bàn 8 tỉnh được mời tham dự lớp tập huấn này đã xảy ra nhiều vụ mua bán người, chiếm hơn 15% so với cả nước. Việt Nam được xác định là một địa bàn trọng điểm và cũng là địa bàn trung chuyển đi các nước khác.

Để phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia phòng, chống mua bán người; tổ chức triển khai thực hiện 05 đề án, bao gồm: Truyền thông; Đấu tranh chống tội phạm; Xác minh, xác định, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân; Xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; Hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người. Coi đây là bước đột phá và giao cho 6 bộ, ngành: Công an, biên phòng, thông tin, lao động, phụ nữ, viện kiểm sát chủ trì tổ chức thực hiện.

Việt Nam và Vương quốc Anh cùng là thành viên của Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về ngăn ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm mua bán người. Hiện nay tại Vương quốc Anh có khoảng 100 nghìn người Việt Nam sinh sống và làm việc, theo cơ quan chức năng của Vương quốc Anh trong năm 2017 có khoảng 500 người Việt Nam bị mua bán tới nước Anh. Các nạn nhân bị các đối tượng dụ dỗ, lừa gạt đưa sang Anh, ép buộc lao động trong các trang trại hoặc trong các tiệm làm móng tay tại các thành phố.

Việc tổ chức khóa tập huấn này là bước tiếp theo giữa cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh trong việc đẩy mạnh tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, giải cứu, bảo vệ và hồi hương nạn nhân mà hai nước cùng quan tâm.

Trần Thái