Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. 

Tham dự buổi gặp mặt có Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ; trên 200 đại biểu từ cấp Phó Giám đốc và tương đương trở lên đã nghỉ hưu tại 13 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ và tỉnh Tây Ninh; Ban Giám đốc Công an và Trưởng Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an TP Cần Thơ. 

Về phía địa phương có ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ. 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khỏe các đại biểu tham dự buổi gặp mặt; đồng thời thông tin về kết quả thực hiện các mặt công tác những tháng đầu năm 2019 của lực lượng Công an cả nước. 

Theo đó, bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước cỏ nhiều diễn biến phức tạp; với quyết tâm, nỗ lực rất cao của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị, đất nước ta có sự phát triển tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. 

Bộ trưởng Tô Lâm duyệt đội danh dự Công an TP Cần Thơ. 

Lực lượng Công an nhân dân (CAND), đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của đất nước; phối hợp chặt chẽ với Quân đội nhân dân, các cấp, các ngành, được sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, tranh thủ được những thời cơ, thuận lợi; nỗ lực khắc phục vượt qua khó khăn, thách thức, mưu trí, dũng cảm, tận tụy, sáng tạo trong công tác, chiến đấu, lập nhiều chiến công, thành tích, hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ công tác được giao.

Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ, vừa qua Bộ đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý 1-2019, Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ đến dự, phát biểu ghi nhận, đánh giá cao kết quả, thành tích của lực lượng CAND và chỉ đạo những nhiệm vụ quan trọng. 

Bộ trưởng Tô Lâm thăm hỏi các cán bộ Công an đã nghỉ hưu tại buổi gặp mặt. 

Lực lượng Công an đã chủ động nắm bắt, phân tích, dự báo chính xác, đúng tình hình, thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định các chủ trương, chính sách, hoàn thiện thể chế, huy động các nguồn lực để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH; tập trung đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả các thế lực chống phá, các thế lực thù địch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn khủng bố, xử lý nhiều vụ kích động gây rối trật tự, không để lan rộng, kéo dài. 

Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật cũng đạt hiệu quả cao, chất lượng điều tra, khám phá các vụ án đã được nâng cao, kìm chế được sự gia tăng của tội phạm, đóng góp quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh để phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, đối ngoại của đất nước, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân…

Bộ trưởng Tô Lâm cùng Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ. 

Đồng chí Bộ trưởng cho biết, Luật CAND năm 2018 có những nội dung mới, quan trọng như bổ sung quy định về trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, HĐND, UBND các cấp trong bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng lực lượng CAND; hoàn thiện thêm một số bước quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CAND; quy định về tổ chức CAND như xây dựng lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy, sáp nhập Cảnh sát PCCC vào Công an các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương và không tổ chức cấp Tổng cục thuộc Bộ Công an; tạo cơ sở pháp lý bố trí hệ thống chức vụ, chức danh sĩ quan CAND, sửa đổi các quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với các chức vụ, chức danh sĩ quan CAND hợp lý hơn, chặt chẽ hơn, phù hợp với mô hình tổ chức mới của CAND. 

Bộ trưởng Tô Lâm chụp hình lưu niệm với các cán bộ Công an đã nghỉ hưu tại buổi gặp mặt

Theo đồng chí Bộ trưởng, tổ chức bộ máy mới của lực lượng CAND đã nhanh chóng ổn định ngay sau khi được triển khai. Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, sau thời gian thí điểm thực hiện, đến nay cả nước còn trên 8.000 xã, thị trấn cần bố trí lực lượng Công an chính quy. 

Cùng với việc triển khai thực hiện Luật CAND, Bộ Công an cũng đang chủ trì việc xây dựng Dự thảo Luật Trị an cơ sở để phối hợp với các bộ, ban, ngành địa phương bố trí công tác, thực hiện chính sách cho lực lượng Công an xã bán chuyên trách và hoạt động của lực lượng Bảo vệ dân phố, Dân phòng, Bảo vệ của các cơ quan, xí nghiệp để tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng này trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng với các đồng chí nguyên lãnh đạo Công an TP Cần Thơ qua các thời kỳ. 

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, để lực lượng CAND đạt được những kết quả to lớn trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có phần đóng góp rất quan trọng của các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan CAND qua các thời kỳ. Mặc dù đã nghỉ công tác, nhưng các đồng chí rất tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, nhất là những đóng góp trong quá trình nghiên cứu, xây dựng triển khai thực hiện Đề án đổi mới, sắp xếp bộ máy CAND tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. 

Những tình cảm và sự cống hiến không ngừng của các đồng chí là sự động viên hết sức quan trọng cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ CAND trong sự nghiệp bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ mong muốn các đồng chí tiếp tục quan tâm, có nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp với lực lượng CAND, để lực lượng CAND tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

Toàn cảnh buổi gặp mặt. 

Thay mặt các đồng chí dự buổi gặp mặt, Thiếu tướng Hà Nghĩa Lộ, nguyên Giám đốc Công an TP Cần Thơ, bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an khi  tổ chức buổi gặp mặt đầm ấm, đầy ý nghĩa để các đồng chí cán bộ cấp cao trong CAND đã nghỉ hưu có thêm dịp gặp gỡ, thăm hỏi động viên lẫn nhau. Về hưu, các đồng chí vẫn gương mẫu ở địa phương, rèn luyện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

Trước đó, Bộ trưởng Tô Lâm cùng đoàn công tác vào dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công an TP Cần Thơ. 

Văn Đức