Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, tiếp tục "Hành trình tri ân," ngày 26-7, Đoàn công tác Cục Truyền thông CAND, Văn phòng Thường trú Báo CAND và Truyền hình CAND khu vực miền Trung cùng  Công ty CP Trường Thịnh – HN, phối hợp với Công an thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tư do dân tộc và tặng quà tri ân các gia đình chính sách. Cùng đi có Trung tướng Lê Ngọc Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND...

Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại thành cổ Quảng Trị.
Thành cổ Quảng Trị là nơi yên nghỉ của ngàn vạn Anh hùng liệt sĩ, nhưng không tồn tại một nấm mồ xương cốt. Cách đây 47 năm về trước, giặc Mỹ và quân đội Sài Gòn đã sử dụng tối đa hỏa lực không quân và pháo binh nghiền nát từng tấc đất, ngọn cỏ chỉ để chiếm một tòa thành, chu vi vỏn vẹn 2.160m. 

Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta bảo vệ Thành cổ đã diễn ra hết sức kiên cường, anh dũng. Không kể nam hay nữ, người trẻ hay người già, hễ ai áo vải mũ tai bèo đều là một chiến hào, đều tình nguyện xung phong ra trận, quyết tử để giữ lấy từng tấc đất của Thành cổ thiêng liêng. 

Đoàn cán bộ, chiến sĩ Báo CAND, Công an thị xã Quảng Trị kính cẩn nghiêng mình trước Tượng đài Thành cổ, dâng vòng hoa, thắp nén hương thơm, thành kính tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh thân mình vì nền độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.


Lễ thả đài hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn.  

Thành cổ Quảng Trị từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự chiến thắng trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Ở phía dưới, bên trong tượng đài, chúng ta bắt gặp hành trang của người lính thật đơn sơ; chỉ một ba lô, một bi đông nước, một đôi dép cao su và súng chiến đấu. Vào bên trong Bảo tàng Thành cổ chúng ta lại bắt gặp muôn vàn hình ảnh xúc động khác, ở đó, sự chiến đấu, sức chịu đựng và lòng quả cảm của người lính không thể nào diễn tả hết bằng lời.

Đặc biệt, mỗi tấm hình đều chứa đựng những tâm cảm khác nhau của họ khi xung trận. Nụ cười của lão ngư Triệu Phong lúc ngược dòng Thạch Hãn chở bộ đội và vũ khí tiếp sức cho Thành cổ là biểu tượng cao cả của lòng dũng cảm, tính lạc quan. Sau ông, những người lính áo vải, mũ tai bèo mang súng cũng những nụ cười như thế, họ mạnh mẽ tiến sâu vào trận địa.

Đoàn công tác Văn phòng Thường trú Báo CAND và Truyền hình CAND khu vực miền Trung cùng nhà tài trợ trao quà các gia đình chính sách tại Quảng Trị.


 Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng và không phụ công ơn to lớn của những người đã hy sinh, Công an thị xã Quảng Trị luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình làm tốt nhiệm vụ.

 Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đặc biệt tham mưu cho các cấp Đảng ủy, chính quyền địa phương về xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao mức sống cho người dân, thị xã Quảng Trị đã có những đổi thay rất đáng mừng.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Văn phòng Thường trú Báo CAND và Truyền hình CAND khu vực miền Trung phối hợp Công an thị xã Quảng Trị đã tổ chức Lễ thả đài hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn.  

Dịp này, đoàn công tác Văn phòng Thường trú Báo CAND và Truyền hình CAND khu vực miền Trung trao quà tri ân các gia đình chính sách tại 3 địa phương gồm Bình Định, Quảng Nam và Quảng Trị với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. 

Thượng tá Nguyễn Minh Chiến, Trưởng Công an thị xã Quảng Trị thay mặt chính quyền địa phương, lãnh đạo đơn vị và những người nhận quà, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc cán bộ, chiến sĩ Báo CAND đã quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ bà con bớt phần khó khăn trong cuộc sống.

Hoài Thu - Thanh Bình