Và không ít người dân, du khách đã bày tỏ lòng cảm kích, biết ơn qua những lá thư xúc động gửi đến cơ quan Công an.

Chồng không may mắc bệnh tim, bản thân lại có sức khỏe yếu và thường hay nhập viện, trong khi cả hai vợ chồng không có việc làm ổn định đã đẩy gia đình chị Đoàn Thị Ngọc H. (trú ở tổ 3, khu vực 2, phường An Đông, TP Huế) vào cảnh khốn khó. 

Túng quẫn, một ngày cuối năm 2017, chị H. đến cầu Phú Xuân rồi gieo mình xuống sông Hương để quyên sinh. Lúc này, tổ công tác Đội CSGT Công an TP Huế đang làm nhiệm vụ gần đó đã kịp thời phát hiện và cứu chị H. đưa vào bờ, sơ cứu giúp người phụ nữ này hồi tỉnh. 

Công an TP Huế trả lại tài sản đánh rơi cho ông Antonio Rienda Ortega, du khách người Tây Ban Nha (giữa).

Ngay sau đó, lãnh đạo Công an TP Huế tìm về nhà chị H. để trao tặng quà, đồng thời động viên vợ chồng chị sớm vượt qua khó khăn. Nhận thấy sự ứng cứu và động viên của CBCS Công an TP Huế là món quà vô giá đối với gia đình, anh Nguyễn Đắc R. (chồng chị H.) đã viết lá thư bày tỏ lòng cảm ơn, đặc biệt là những CSGT đã dũng cảm cứu tính mạng vợ mình. 

Trong thư có đoạn anh R. viết: “Nếu không có các anh, có lẽ vợ tôi đã không còn trên cõi đời này nữa. Từ tận sâu đáy lòng mình, tôi và người thân trong gia đình xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến các anh, những chiến sĩ CAND đã giúp gia đình tôi vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời…”.

Một trường hợp khác, chị Nguyễn Thanh Nga, trú tại số 104 Đào Duy Anh, TP Huế, đã viết lá thư cảm ơn gửi Công an phường Phú Bình và Công an TP Huế, vì đã nỗ lực cứu hỏa kho chứa bao bì của gia đình chị. 

“Dù ngọn lửa đang cháy dữ dội nhưng các anh vẫn không ngần ngại lao vào đám cháy để cứu hỏa. Các anh không những nỗ lực dập tắt đám cháy, ngăn cho ngọn lửa không lan sang nhà dân mà còn kịp thời cứu sống cả gia đình tôi nên chúng tôi vô cùng cảm kích sự tận tâm, tận tụy trong công việc của các anh…”, một đoạn trong lá thư đầy xúc động do chị Nga viết. 

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP Huế cho biết, trong số hàng trăm lá thư cảm ơn gửi đơn vị thời gian qua thì có nhiều bức thư do các du khách viết sau khi họ nhận lại được tài sản, hộ chiếu bị rơi hoặc bị mất cắp. 

Chẳng hạn, vào giữa năm 2017, một học sinh ở phường Phú Hậu, TP Huế nhặt được một chiếc ba lô bị đánh rơi trên đường và bàn giao cho cơ quan Công an. 

Qua kiểm tra, xác minh, Công an TP Huế đã làm rõ chiếc ba lô này là của ông Antonio Rienda Ortega, du khách người Tây Ban Nha đến Huế du lịch nên tiến hành trao trả. 

Trong thư vị du khách may mắn nhận lại tài sản đánh rơi, bày tỏ: “Tôi không thể hiểu nổi làm thế nào mà các anh Công an TP Huế lại có thể tìm ra tôi để trao trả lại tài sản cho tôi trong khi chính tôi cũng không biết mình đánh rơi. Điều này thật tuyệt diệu!”.

Ngoài những lá thư cảm ơn lực lượng Công an về tinh thần dũng cảm cứu người; hoặc trao trả tài sản đánh rơi thì Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế còn nhận được vô số lá thư của người dân bày tỏ lòng cảm kích khi CBCS Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực điều tra làm rõ các vụ án trộm cắp, cướp giật… 

Một trong số đó là lá thư viết tay của chị Trần Thị Hiền (trú thôn An Dương, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) gửi đến Ban Giám đốc Công an tỉnh bày tỏ lòng biết ơn khi lực lượng Công an nỗ lực giúp vợ chồng chị tìm lại được số tài sản lớn bị kẻ gian lấy trộm. 

Tìm hiểu mới biết, ngày 13-1-2018, chị Hiền chạy xe máy về nhà mẹ ruột ở tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) để ăn giỗ và để số tiền gần 100 triệu đồng trong cốp xe nhưng quên đóng khóa cốp dẫn đến bị mất cắp. Nhận được tin báo, Công an huyện Phú Vang đã nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, bắt giữ kẻ trộm và trao trả lại số tiền cho chị Hiền.

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế còn cho hay, ngoài công việc giải quyết hồ sơ, thủ tục để cấp, đổi giấy CMND cho người dân đến làm việc tại Trung tâm tiếp công dân của tỉnh, đóng tại số 50 Trần Cao Vân, phường Phú Hội, TP Huế, đơn vị còn thường xuyên cắt cử các tổ công tác lên miền núi, đến vùng sâu, vùng xa phối hợp với Công an các địa phương để giải quyết các thủ tục cho người dân. 

Trong đó, những trường hợp như người cao tuổi, sức khỏe yếu, không đi lại được đều được CBCS đơn vị về đến nhà để làm thủ tục cấp, đổi CMND. 

“Chính sự tận tâm, nhiệt tình trong công việc mà CBCS đơn vị luôn nhận được nhiều lá thư cảm ơn của người dân. Và chúng tôi xem những lá thư này như là nguồn động lực, sự cổ vũ để cố gắng hơn nữa trong công việc nhằm phục vụ nhân dân được tốt hơn, xứng đáng là người chiến sĩ CAND: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Thượng tá Mai bày tỏ.

Anh Khoa